ลูก1ขวบครึ่งยังไม่พูดไม่ได้ ผิดปกติไหมคะ?

น้องเป็นผู้ชายค่ะ 1ขวบครึ่ง ยิ้มแย้มร่าเริงปกติ รู้ทุกอย่าง ฟังรู้เรื่อง แต่ไม่ยอมพูดสักคำเลยค่ะ แม่ ก็ไม่เรียก พยายามฝึก แกจะพูดเป็นภาษาต่างดาว เวลาที่เห็นอะไรน่าตื่นเต้น หรือตลกค่ะ แต่คำปกติคือไม่มีเลย ไม่พูดเลย กังวลมากค่ะ แม่ๆมีคำแนะนำไหมคะ#ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ #ลูกคนแรก #ใครมีประสบการณ์

ลูก1ขวบครึ่งยังไม่พูดไม่ได้ ผิดปกติไหมคะ?
2 ตอบกลับ

ค่อยๆสอนค่ะ เห็นอะไรแม่ก็ชี้พูดสั้นๆกระชับค่ะอย่าพูดเป็นประโยคยาว เด็กจะเข้าใจง่ายมากกว่า เช่นเห็นอะไรก็บอกเค้า หมา แมวอะไรประมาณเนี่ยอะค่ะ