น้องไม่ยอมคลาน

น้องอายุได้8 เดือนครึ่งแต่ไม่มีทีท่าว่าจะคลานเลยค่ะ นั่งได้ นอนก็กลิ้งไปเอา แม่เริ่มกังวลค่ะ

5 ตอบกลับ

เดี๋ยวก็ได้ค่ะ ถ้านั่งได้ สักพักมีคลาน ลองหาของล่อค่ะ แม่ทำท่าคลานไปกับน้องด้วยนะคะ หรืออาจข้ามขั้นลุกเกาะยืนเลยก็เป็นไปได้ค่ะ

อาจจะอยากยืนเลยก็ได้นะคะ ลูกคนแรกเราก็ไม่คลานค่ะ เหมือนไม่ชอบคลาน ไม่ชอบคว่ำค่ะ ถ้าจับยืนจับนั่งไม่มีงอแงเลยค่ะ

อย่าไปเครียดค่ะหรือเปรียบเทียบกับลูกคนอื่นค่ะ บางคนข้ามขั้นไปก็มี เด็กแต่ละคนพัฒนาการไม่เหมือนกันค่ะ

เดี๋ยวก็คลานหรือไม่ก็ยืนเลย แล้วแต่คนค่ะ เรื่องปกติอย่าเครียดค่ะ

ไม่เป็นไรคะคุณแม่ ลูกบ้านนี้ก็ไม่คลาน หัดเดินเลยค่ะ แล้วแต่คนค่ะ