น้องได้4วัน ค่าเหลืองสูง ทำอย่างไรดีคะ

น้องพึ่งคลอดได้4วันคะ วันนี้คุณหมอนัดตรวจค่าเหลือง ผลออกมาน้องค่าเหลืองสูงขึ้นจากเดิมนิดหน่อย พรุ้งนี้คุณหมอนัดตรวจอีกครั้ง ถ้าค่าเหลืองน้องสูงขึ้นหรือไม่ลด น้องจะต้องเข้าตู้อบ คุณแม่ท่านไหนน้องเจอปัญหาแบบเดียวกัน มาเล่าสู่กันฟังหน่อยคะ ทำยังไงค่าเหลองน้องถึงจะลดลง แม่เป็นกังวลมากเลยค่ะ#ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ #ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

น้องได้4วัน ค่าเหลืองสูง ทำอย่างไรดีคะ
41 ตอบกลับ

ลูกเราพึ่งเจาะไปค่าเหลืองเหลือแค่ 8 น้องได้ 6 วัน ให้กินนมรอบละ 2 ออนนมเสริมนะคะ (แม่หัวนมสั่นน้องไม่เข้าเต้าพยายามปั้มให้ลูกกิน) ปลุกทุก 2-3 ชม.

4y ago

มีจุกศิลิโคนช่วยสำหรับแม่ที่หัวนมสั้นนะคะ

อันนี้เป็นความเชื่อจากรุ่นปุ่ย่าตายายนะค่ะ,...เขาบอกว่าตื่นเช้ามาให้อุ้มน้องมาตากแดดอ่อนๆตอนเช้าค่ะมันจะช่วยได้...แล้วแต่วิจารณญานนะค่ะ

4y ago

ช่ายยยค่ะ.ช่วยได้จิง

ช่วงนี้ให้น้องกินนมเยอะๆ อย่าให้กินน้ำ สารเหลืองจะถูกขับออดมาทางอึ ถ้าให้กินน้ำ น้องจะกินนมได้น้อย ลูกเราก็เหลือง ตาเหลืองด้วย

บ้านนี้ลูกคนแรกตัวเหลืองตอนอยู่โรงบาลค่ะ​ โดนเข้าตู้ไป 1​ วัน​ พอกลับบ้า​นมา​ ตอนเช้าๆตาอุ้มผึ่งแดดอ่อนๆตอนเช้าค่ะ​ #ได้ผลดีค่ะ

อย่าเครียดนะคะแม่ ปลุกน้องเข้าเต้าบ่อยๆ ถ้าเหลืองก็อบ อบไม่ได้น่ากลัวนะคะ เค้าจะเข็นตู้อบมาข้างๆเตียงเรา ลูกเราคนแรกก็อบจ้า

น้องที่บ้านกลับมาจาก รพ.ได้ 7 วันตัวเหลืองไม่ค่อยทานนม ได้ไปอบที่ รพ.3 วัน กลับมาทานนมได้ปกติ ไม่ต้องเป็นห่วงครับ

ป้อนนมแม่น้องเยอะๆค่ะ แม่ดื่มน้ำอุ่นไปค่อนร้อนเยอะๆค่ะ ถ้านมแม่ไม่เยอะ เสริมนมชงให้น้องก็ช่วยได้ค่ะ

พยายามให้น้องทานนมแม่เยอะๆทุกๆ 2 ชั่วโมงนะคะ ยิ่งน้องทานเยอะและถ่ายเยอะค่าตัวเหลืองจะยิ่งลดลงค่ะ

กินนมแม่เยอะๆค่ะให้เข้าเต้าบ่อยๆทุก2ชม.เพื่อให้น้องถ่ายและฉี่ให้ได้มากๆเพื่อล้างค่าเหลืองค่ะ

สู้ๆค่า ลูกสาวที่บ้านก่อเหลืองค่ะ อบอยู่ 2 วันก่อปกติค่ะ ให้น้องกินนมเยอะๆค้ะ ปลุกกินทุก 2 ชมค่ะ