ลูกไม่ถ่าย

น้อง 1 เดือน 20 วัน นมแม่ล้วนดูดจากเต้า ไม่ถ่ายมา 5 วันแล้วค่ะ ปกติมั้ย หากปกติ ประสบการณ์ของแม่ๆนานสุดกี่วันคะ และถ้าไม่ปกติต้องทำอย่างไรให้น้องถ่ายคะ?

1 ตอบกลับ

พอเด็กๆโตขึ้น ระบบย่อยอาหารและการดูดซึมทำงานได้ดีขึ้น น้องจะไม่ถ่ายทุกวันค่ะ ยิ่งถ้าทานนมแม่ล้วน นมแม่มีกากใยน้อย จึงใช้เวลาหลายวันในการสะสมกากใยจึงจะถ่ายออกมาค่ะ อาการท้องผูกในเด็ก ให้ดูที่ลักษณะอึเป็นหลัก ไม่นับจำนวนวันที่ไม่ถ่ายค่ะคุณแม่ ถ้าอึนิ่มเป็นยาสีฟัน สีเหลืองปกติ ถือว่าท้องไม่ผูกค่ะ ไม่ถ่ายทุกวันก็ไม่ผิดปกตินะคะ แต่ถ้าอึแข็ง เบ่งหน้าดำหน้าแดง ต่อให้ถ่ายทุกวันก็ถือว่าท้องผูกค่ะ บ้านนี้ก็เข้าเต้า น้องเคยไม่ถ่ายสูงสุด 7 วันค่ะ พอถ่ายออกมา ลักษณะอึปกติทุกอย่างค่ะคุณแม่