น้ำมะพร้าว และ ทุเรียน ควรกินหรือไม่ในช่วงตั้งครรภ์ คะ

3 ตอบกลับ

จากการวิจัยของนักวิชาการชี้ให้เห็นว่า ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายมหาศาล สมฉายานามราชาแห่งผลไม้ เพราะมีวิตามินและแร่ธาตุมากมาย เช่น คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน ใยอาหาร วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 6 วิตามินบี 12 วิตามินซี แคลเซียม ธาตุเหล็ก สังกะสี โพแทสเซียม และโฟเลตที่มีอยู่ในปริมาณที่สูงมาก >> โฟเลต วิตามินวิเศษสำหรับแม่ท้อง เมื่อเห็นแล้วว่า ทุเรียนมีวิตามินและแร่ธาตุมากมายขนาดนี้ ซึ่งล้วนแต่เป็นสิ่งที่จำเป็นต่อทารกในครรภ์ทั้งนั้น โดยเฉพาะโฟเลตซึ่งถือเป็นวิตามินวิเศษที่จะช่วยทำให้เซลล์ตัวอ่อนเจริญเติบโตอย่างเป็นปกติ ป้องกันความพิการแต่กำเนิดของทารก ลดภาวะอาการดาวน์ซินโดรม หลอดประสาทไม่ปิด โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด โรคปากแหว่งเพดานโหว่ แขนขาพิการแต่กำเนิด จึงเป็นเหตุผลที่น่าจะไขข้อข้องใจได้ว่า คนท้องสามารถกินทุเรียนได้นั่นเอง >> กินทุเรียนแค่ไหนเรียกว่าพอดีสำหรับคนท้อง แต่ว่าที่คุณแม่ทั้งหลายอย่าเพิ่งชะล่าใจรีบไปซื้อทุเรียนมาหลายกิโลนะคะ เพราะถึงแม้ทุเรียนจะมีประโยชน์ต่อทารกในครรภ์ แต่คุณหมอก็แนะนำให้คนท้องสามารถกินได้วันละ 1 พูเท่านั้นค่ะ หากคุณแม่กินมากกว่านี้ จากประโยชน์ที่จะได้รับจะกลายเป็นโทษต่อร่างกายและทารกในครรภ์แทน เพราะในทุเรียนจะมีธาตุโพแทสเซียมและน้ำตาลสูง ส่งผลให้น้ำหนักตัวคุณแม่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ยิ่งคุณแม่ท่านใดมีภาวะเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน โรคอ้วน โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง ยิ่งไม่ควรกินเลยค่ะ ข้อมูลจากhttp://th.theasianparent.com/ไขความลับของทุเรียนที่แม่ท้องต้องรู้/ น้ำมะพร้าวก็คือน้ำหวานนั่นเอง ดื่มได้เพื่อดับกระหาย ไม่ได้เกิดประโยชน์อะไรแก่แม่และเด็กเลย อาจจะทำให้เกิดอันตรายด้วยซ้ำ คือทำให้ได้แคลอรี่เกินต้องการ ผลลัพธ์คือ ทำให้เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้

ทางการแพทย์ไม่มีข้อห้ามทั้งน้ำมะพร้าวและทุเรียน เพียงแต่ควบคุมเรื่องระยะเวลาและปริมาณในการรับประทาน ยกตัวอย่างเช่น น้ำมะพร้าวควรดื่มในไตรมาสที่ 2 เนื่องจากบางรายงานการแพทย์แจ้งว่ามีส่วนผสมชนิดหนึ่งในน้ำมะพร้าวที่คล้ายฮอร์โมนชนิดหนึ่งของคุณผู้หญิง ซึ่งมีผลทำให้เกิดการหดรัดตัวของมดลูกได้ ดังนั้นจึงควรเลี่ยงทานช่วงไตรมาสที่ 1 และ 3 ค่ะ ส่วนทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลมากหากรับประทานเยอะส่งผลให้น้ำตาลในกระแสเลือดคุณแม่มากขึ้นและยิ่งหากคุณแม่เป็นคนชอบทานหวาน ขนมต่าง ๆจะทำให้มีภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้ค่ะ แนะนำหากรับประทาน ควรทานเพียง 1-2 เม็ดเล็ก และไม่ควรทานบ่อย เช่น สัปดาห์ละ 1 ครั้งก็พอค่ะ