น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันปาล์ม น้ำมันหมู คุณแม่ๆ ใช้น้ำมันอะไรทำอาหารให้ลูกทาน ถึงจะดีต่อสุขภาพคะ แนะนำหน่อยค่ะ

3 ตอบกลับ

น้ำมันรำข้าวค่ะ เพราะเป็นน้ำมันที่ทนความร้อนสูง สามารถทำได้ ทั้งผัด ทอด ส่วนน้ำมันมะกอกจะใช้บ้างกับอาหารที่ใช้ความร้อนไม่มาก เช่นผสมเวลาผัดซอสสปาเก็ตตี้ หรือเหยาะใส่เส้นพลาสต้าเพื่อไม่ให้ติดกัน สลัดน้ำใสค่ะ และน้ำมันจากเมล็ดแฟล็กเหยาะลงหน้าซุป หรือผสมข้าวบดให้ลูก เพราะมีโอเมก้า3 จากธรนมชาติสูงค่ะ และเป็นไขมันบริสุทธิ์ สามารถเก็บไวในตู้เย็นโดยไม่มีไข และในเมล็ดแฟล๊กก้อุดมไปด้วยแคลเซี่ยมค่ะ

เราให้ทานน้ำมันรำข้าวคะ น้ำมันรำข้างมีสัดส่วนของกรดไขมันทั้ง 3 ชนิดใกล้เคียงกับคำแนะนำของ WHO น้ำมันรำข้าวมีสารต้านอนุมูลอิสระมากคะ น้ำมันมะกอกจะเอาไว้ใช้ทำพวกอาหารที่ไม่ต้องใช้ความร้อนคะ อาทิเช่นน้ำสลัดคะ