แพ้ท้องหนัก

ท้องแรกค่ะ. ตั้งท้องได้10สัปดาห์แล้วค่ะ แพ้ท้องหนักมากค่ะ. ทำไงให้เบาลงบ้างค่ะ??

19 ตอบกลับ

ขอแนะนำดังนี้นะคะ 13 วิธีแก้อาการแพ้ท้อง เหมาะสำหรับคุณแม่มือใหม่ที่เพิ่งรู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์ แล้วมีอาการแพ้ท้องอย่างรุนแรงจนทำอะไรไม่ได้สักที เดินแปปๆ ก็เหนื่อย แค่ลุกก็หน้ามืด ได้กลิ่นอาหารก็อยากจะอาเจียน มาค่ะ มาดูวิธีแก้อาการแพ้ท้องของคุณแม่กัน 1. นอนพักผ่อนให้เพียงพอ อาการคนท้องในช่วงเริ่มต้นแรกๆ มักจะมีอาการเหนื่อย เมื่อยล้า บางคนมีอาการคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย สิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณแม่รู้สึกแย่มากๆ วิธีที่จะช่วยให้แม่รวดพ้นจากอาการเหล่านี้ เบื้องต้นคือการนอนพักผ่อน เพื่อให้ร่างกายได้ปรับตัวให้มากขึ้น แม่ๆ ก็อย่าลืมพักฟื้นร่างกาย ดูแลตัวเองให้มากๆ นะคะ 2. กินทุกอย่างเท่าที่กินได้ คนท้องจำเป็นต้องกินอากหารที่ดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพ และต้องได้รับในปริมาณที่เพียงพอสำหรับแม่และลูกในท้อง สำหรับแม่ที่มีอาการแพ้ท้องหนักมากคงจะกินอะไรได้ยาก แต่ก็ต้องฝืนกินหน่อยนะคะ เอาเท่าที่ได้ เพื่อลูกในท้องของเรา หลังจากนั้นแม่ตั้งครรภ์ก็ค่อยๆ ปรับการกินทีหลัง โดยอาจจะแบ่งเป็นหลายๆ มื้อ เพราะคนท้องมักจะหิวบ่อย 3. พยายามกินให้บ่อยขึ้น เวลาที่คนท้องมีอาการแพ้ท้องมักจะกินอะไรไม่ลง กินได้นิดเดียวก็ไม่อยากจะกินแล้ว ทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคนท้องคือ ลองหาของว่างทานเล็กๆ ระหว่างมื้อ อย่าปล่อยให้ท้องว่างหรือหิวล่ะ เพราะความหิวจะทำให้คุณแม่เกิดอาการคลื่นไส้ได้น้า อาหารที่แนะนำสำหรับคนท้องก็เป็นพวกโปรตีน และเส้นใยสูง เพราะจะทำให้แม่ๆ อิ่มได้นานมากขึ้นค่ะ 4. ตื่นปุ๊ปกินปั๊ป สาเหตุที่คนท้องแพ้ท้องอย่างรุนแรงนั้น เกิดจากระดับน้ำตาลในเลือดของคุณแม่ลดลงอย่างมากและท้องที่ว่าง ดังนั้นแม่ๆ ต้องหาตัวช่วยที่จะเพิ่มน้ำตาลในเลือดให้ได้ ซึ่งก็คือ “คาร์โบไฮเดรต” หรือจะเป็นของหวาน อย่างเช่น น้ำหวาน เครกเกอร์ ดดยเอาวางไว้ใกล้ๆ เตียงนอน ในตอนเช้า หากคุณแม่รู้สึกว่าเวียนหัว คลื่นไส้ อยากอาเจียน ให้คว้ามากินก่อนเลยค่ะ มันจะช่วยให้คุณแม่อาการดีขึ้นได้น้า 13 วิธีแก้อาการแพ้ท้อง 13 วิธีแก้อาการแพ้ท้อง 5. ของเย็นๆ ชื่นใจ อาหารเป็นสิ่งที่คนท้องขาดไม่ได้อยู่แล้ว หากคุณแม่ยังกินอะไรไม่ได้ ยังรู้สึกแย่อยู่ ก็ลองหยิบอาหารในตู้เย็นกินดูน่ะ ไม่ว่าจะเป็นไอศกรีมเย็นๆ ผลไม้แช่เย็น หรือเป็นพุดดิ้ง โยเกิร์ต ที่แช่เย็นให้ รับรองว่าคุณแม่ต้องรู้สึกดีแน่นอนค่ะ 6. น้ำขิงสักหน่อย ขิงมัสรรพคุณมากมาย ทั้งเรื่องการแก้ปวดท้อง การรักษาอาการคลื่นไส้ ดังนั้นน่าจะเหมาะกับผู้หญิงที่กำลังแพ้ท้องอยู่ ซึ่งมีแบบซองขายตามท้องตลาดทั่วไป คุณแม่อาจจะเอาน้ำขิงมาผสมกับโซดา ทานกับขนม เพื่อช่วยให้ทานง่ายขึ้นก็ได้นะคะ แล้วอาการแพ้ท้องก็จะค่อยๆ ขึ้นเองค่ะ 7. จิบน้ำบ่อยๆ คุณแม่ที่รู้สึกแพ้ท้องหนักๆ ต้องพยายามจิบน้ำเยอะๆ ในระหว่างวัน ต้องดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายขาดน้ำค่ะ วิธีสสังเกตก็ง่ายๆ คือ ทุกครั้งเวลาที่เข้าห้องน้ำก็สังเกตดูว่าปัสสาวะมีสีอะไร ถ้ามีสีเหลืองเข้มแสดงว่าร่างกายขาดน้ำ ให้พยายามดื่มน้ำให้มากๆ ค่ะ 8. สะระแหน่ช่วยคุณได้ หลายคนสงสัยว่าสะระแหน่ช่วยเรื่องอะไร เพราะแม่บางคนได้กลิ่นก็แย่แล้ว ใบสะระแหน่นี้แนะนำให้แม่ใช้เวลาที่รู้สึกคลื่นไส้ อยากจะอาเจียน ให้ลองเคี้ยวใบสะระแหน่ดู เพราะด้วยความเย็นของมันจะช่วยต่อสู้กับอาการแพ้ท้อง ทำให้คุณแม่รู้สึกสดชื่น สบายขึ้นยินขึ้น แนะนำว่าให้คุณแม่พกหมากฝรั่งกลิ่นมินท์ติดตัวไว้เวลาที่มีอาการแทนก็ได้ค่ะ 9. ออกกำลังกายเบาๆ แม่ท้องคงคิดในใจว่าแค่ลุกก็ไม่ไหวล่ะ เวียนหัวไปหมด จะให้ไปออกกำลังกายคงแย่แน่ๆ แต่เดี๋ยวก่อนค่ะ เราไม่ได้ให้คุณแม่ออกกำลังกายหนักหน่วงขนาดไหน แค่ให้คุณแม่เดินบริหารร่างกายสักประมาณ 20 นาทีก็พอแล้วค่ะ ใครไม่ถึงก็ไม่เป็นไร เอาแค่พอไหวอย่าหักโหมนะคะ

มันเป็นฮอร์โมนจ้า มียาทานแก้อาเจียนอยู่ แต่เราหลีกเลี่ยงทานยาแบบไม่จำเป็นดีกว่า อดทนเพื่อตัวเล็กค่ะ คุณหมอบอกว่า ช่วงนี้ทานอะไรได้ก็ทานไปก่อน ดีกว่าไม่มีอะไรลงท้องเลย น้ำหนักก็จะลด ช่วง 6-7เดือนขึ้นไป ก็จะเริ่มทานได้ น้ำหนักก็จะขึ้นจ้า

บ้านนี้3เดือนกว่ายังแพ้อยู่เลยจ้า​ ทานไรไม่ค่อยได้เลย​ หิว​ตลอด​ ไวต่อกลิ่นด้วย​ คุณหมอแจ้งว่า​4เดือนถึงหาย​ ไม่ค่อยมีแรง​ เพลียง่าย​ปวดหัวบ่อย​ ไปทำงานบ้าง​ บางวันก็ไม่ได้ไป​ ไท่ไหวจริงๆ​

ต้องกินยาแก้แพ้ค่ะคุณแม่แม่บ้านนี้แพ้ท้องหนักมากกินอะไรไม่ได้เลยแค่ได้กลิ่นอาหารก็คลื่นไส้อาเจียนออกมาแล้วคะเลยไปปรึกษาคุณหมอคุณหมอเลยให้ยาแก้แพ้ท้องมากินค่ะ

เหมือนกันค่ะ เราแพ้จนร้องไห้เพราะความทรมานและท้อใจไปหลายรอบ คุณหมอที่ศิริราชให้ยาแก้เมารถเมาเรือมาทานค่ะ

บ้านนี้ก็แพ้หนักค่ะน้ำหนักลดไป4โล ตอนนี้3เดือนกว่าแล้วเริ่มดีขึ้นแล้วค่ะเริ่มกินได้ปกติ 😊 สู้ๆอดทนนะคะ

ของเราเข้า 5เดือนแล้ว ยังไม่หายแพ้เลยจ้าา กินยาแก้แพ้ก็แล้ว กาวิสคอนก็แล้ว ยังมีอาการอยู่เลยจ้า😭😭😭😭😭😭

5y ago

เหมือนกันเลยค่ะไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะหายทานอะไรก็ไม่ได้ค่ะ

อดทนเอาค่ะบ้านนี้แพ้ยัน4เดือนเลยน้ำหนักลดเยอะมากตอนนี้6เดือนแล้วหายแพ้แล้วน้ำหนักขึ้นเอาๆ

แม่บ้านนี้แพ้ท้องหนักมาก แพ้จนครบ6เดือน เป็นกำลังใจให้นะค่ะ ตอนนี้ท้องได้7เดือนแล้วค่ะ

ทำใจค่ะ นี่17wแล้ว ยังไม่ค่อยจะหายดีเลยจ้าาาา วันไหนไม่ไหวจริงๆก็กินยาที่หมอให้มาค่ะ