คุณแม่มีอาการอึอึ้แข็งหรือเปล่าคะ

ท้อง8วีคค่ะ ตั้งแต่ไปฝากครรภ์ได้ยาจากคุณหมอรู้สึกว่าอึอึ้ยากและแข็งด้วยค่ะ แบบนี้ผิดปกติไหมคะ #ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

13 ตอบกลับ

อาการท้องผูกในคนท้องเป็นเรื่องปกติค่ะ เพราะตอนท้องจะมีฮอร์โมนที่สูงกว่าตอนที่ยังไม่ท้อง ฮอร์โมนมันส่งผลไปทั่วร่างกาย ระบบในร่างกายแปรปรวน แล้วถ้ายิ่งลูกโตขึ้นมดลูกก็จะยิ่งไปกดทับลำไส้ ทำให้ลำไส้เคลื่อนตัวได้ช้าลงไปอีก เป็นเหตุให้ท้องผูกค่ะ แล้วยาของคุณหมอที่ให้มาเป็นยาเสริมธาตุเหล็ก ยิ่งทำให้ท้องผูกถ่ายยากขึ้นไปอีกค่ะ แนะนำให้ดื่มน้ำเยอะๆ วันละ2-3ลิตร ทานผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ทานอาหารที่ย่อยง่ายๆค่ะ ถ้ายังไม่ดีขึ้นสามารถแจ้งคุณหมอที่เราฝากครรภ์ให้เขาช่วยจ่ายยาแก้ท้องผูกให้ก็ได้ค่าา

5mo ago

ของเราทานมะละกอ ถ่ายคล่องตลอดการตั้งครรภ์ จนเดือนสุดท้ายมะละกอจะหมดสวน