จัดการน้องแมว(ระบบปิด)ที่บ้านยังไง เมื่อรู้ว่าท้อง (ตอนนี้5W)

ที่บ้านเลี้ยงน้องแมวระบบปิดไว้ 4 ตัว พึ่งรู้ว่าตัวเองท้องได้5สัปดาห์. เราต้องจัดการน้องแมวยังไง เพื่อให้การตั้งครรภ์ของเราปลอดภัย ไม่เสี่ยงโรคขี้แมวคะ. เลี้ยงมาจะ10ปีแล้ว เราไม่ต้องการหาบ้านใหม่ให้น้องๆค่ะ และน้องๆติดเรามากด้วยค่ะ

จัดการน้องแมว(ระบบปิด)ที่บ้านยังไง เมื่อรู้ว่าท้อง (ตอนนี้5W)
25 ตอบกลับ

บ้านนี้ 20week เลี้ยงแมวระบบปิดค่ะ ไม่ยุ่งกับกระบะทรายแมวเลย ให้สามีจัดการแทนค่ะ ทุกครั้งที่แมวอึหรือฉี่ จะเช็ดก้นเช็ดเท้าให้ตลอดค่ะ แมวบ้านนี้ตูดขาวจั๊วะ 😂 อาบน้ำให้แมวประจำ ดีที่แมวบ้านนี้อาบน้ำจนชินค่ะ นอนด้วยกันทุกวัน อุ้มเล่นตลอด คุณหมอให้เลี้ยงแมวได้ค่ะ แต่เราจะไม่จุ๊บไม่หอมแมวนะคะ แมวคือความสุขส่วนนึงในชีวิต มีแมวอยู่ใกล้ๆแล้วอุ่นใจค่ะ

ส่วนตัว ไปตรวจเลือดของเราหาค่ะ ว่า เคยติดมั้ยถ้าเคยจะตรวจเจอภูมินี้ และตรวจว่าตอนนี้ติดเชื้ออยู่มั้ย แล้วส่วนน้องแมว ไปให้สัตวแพทย์เอาอุจจาระของน้องไปเพาะเชื้อตรวจได้ค่ะว่ามีเชื้อมั้ยค่ะ ระวังรอผลอย่าเพิ่งเข้าใกล้กันค่ะทำใจแข็งๆไว้ค่า แต่ทุกครั้งที่สัมผัสล้างมือ เก็บอึใส่ถุงมือและล้างมือหลังจากนั้น

ถ้าจำเป็นต้องตักทรายเอง ควรใส่ถุงมือ หน้ากากอนามัยและฆ่าเชื้อทุกครั้งค่ะ บ้านนี้เลี้ยงอยู่7ตัว ให้คุณพ่อตักทรายให้ ถ้าตักเองช่วงคุณพ่อไม่อยู่จะใส่ถุงมือกับหน้ากากอนามัยแล้วฆ่าเชื้อทันที ไม่จำเป็นต้องแยกบ้าน แยกห้อง ถ้าเราสามารถรักษามาตฐานความสะอาดและปลอดเชื้อโรคได้ ให้นอนด้วยปกติ กอดได้ปกติ แต่ต้องเช็ดตัวเช็ดเท้าฆ่าเชื้อก่อนขึ้นเตียง ทุกอย่างต้องถูกฆ่าเชื้ออยู่เสมอค่ะ ตอนนี้ได้30weeks 2days ปกติแข็งแรงดีทุกอย่างค่ะ ปล.บ้านนี้ใช้เดทตอลฆ่าเชื้อบริเวณบ้านและบริเวณที่น้องๆอยู่ทุกๆ1-2วัน และใช้แอลกอฮอล์ล้างมือทุกครั้งที่เข้าใกล้กระบะน้องค่ะ

23h ago

ไม่ต้องกังวลเยอะเลยค่ะแม่ แค่หมั่นฆ่าเชื้อเป็นพอค่ะ ☺️

ตามความเห็นด้านบนเลยค่ะ เสริมนิดค่ะ พอคุณแม่ระยะครรภ์ครบ 14-15 สัปดาห์ ตรวจดาวน์ซินโดรมได้ แนะนำให้ตรวจแบบแม่นยำค่ะ ป้องกันเผื่อเราเผลอโดนเชื้อโรค (ทางนี้ผ่านมาแล้ว สามีทำแทนทุกอย่าง แมว 8 ตัว ลูกแข็งแรงดี 3 ขวบแล้วค่ะ)

ที่บ้านเลี้ยงเปอร์เซีย 4 หน่อค่ะ แฟนเป็นคนเก็บอึน้องแมวให้ เช้า - เย็นก่อนไปทำงาน ส่วนในเรื่องขนเราใช้ที่ดูดฝุ่น และ น้ำยาถูพื้นสำหรับสัตว์เลี้ยงถูค่ะ ฉีดแอลกอฮอล์ทั่วบ้านเลยค่ะ แต่ระวังโดนน้องแมวด้วยนะค่ะ

4h ago

ขอบคุณมากค๊า. วันนี้จะไปซื้ออุปกรณ์ทำความสะอาดบ้านไว้เตรียมรอเลยค่ะ. 😁😁😁

เราก็เลี้ยงค่ะ7ตัว เลี้ยงเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือใช้แฟนตักขี้ลูกแทน ถ้ากลัวก็แยกโซนให้น้องค่ะ บ้านนี้36+6แล้ว ก็นอนกับเด็กๆเหมือนเดิมค่ะ แค่กระบะทรายจะอยู่ข้างนอก ส่วนขี้ก็ใช้แฟนตักค่ะ

ถ้าแม่เลี่ยงการตักกะบะทรายไม่ได้ ต้องตักกะบะทรายเอง แม่ใส่แมสถุงมือ และล้างมือทุกครั้งหลังจากตักเสร็จนะคะ ไม่ต้องกังวลเลยคะ บ้านนี้ท้องได้9เดือนไม่เคยแยกน้องเลยคะ นอนด้วยกันทุกคืน

ให้สามีเก็บอึแมวแทนไปก่อน ถ้าจำเป็นต้องทำเองก้อสวมถุงมือใส่แมส ล้างมือ แต่บ้านเราใช้ห้องน้ำอัตโนมัติ พอลูกคลอด เบาภาระการเก็บอึแมวด้วย บ้านเราเลี้ยงตัวเดียว 2อาทิต เก็บถุงไปทิ้งที

4h ago

น่าร๊ากกก.

เลี้ยงแมวเหมือนกันค่ะ 3 ตัว ตอนท้องก็นอนด้วยกันทุกคืน ส่วนอึแมวจะให้แฟนเป็นคนเก็บกวาด อึเสร็จแล้วแฟนจะเช็ดเท้า เช็ดตูดทำความสะอาดอีกที ตอนนี้คลอดน้องแล้ว น้องปลอดภัยดีค่ะ

4h ago

สบายใจขึ้นเยอะเลยค๊า

ตอนท้องบ้านเรา คุณหมอให้เลี้ยงปกติค่ะ แค่เว้นไม่ตักอึแค่นั้นเอง นอนกกกันทุกวันยันวันไปคลอดเลย ตอนนี้คลอดแล้วเวลาตักอึ แม่ก็ใส่ถุงมือใส่แมส ตักเสร็จอาบน้ำเลย

23h ago

🙏🏻🙏🏻ขอบคุณมากค่ะ. ค่อยสบายใจขึ้นหน่อยค่ะ. เดี๋ยวเตรียมน้ำยาพ่นฆ่าเชื้อเครื่องไม้เครื่องมือทำความสะอาดไว้ให้พ่อบ้านด้วยค่ะ.