ทำเด็กหลอดแก้ว มีโอกาสแท้งหรือไม่?

1 ตอบกลับ

ผู้ที่ทำเด็กหลอดแก้วมีความเสี่ยงที่จะแท้งบุตรมากกว่าการตั้งท้องตามปกติ แต่ความเสี่ยงนี้ไม่ได้เกิดจากขั้นตอนการทำ แต่เพราะผู้หญิงมีโอกาสที่จะแท้งอยู่แล้วตั้งแต่ต้น การทำ IVF ถือเป็นที่พึ่งสุดท้ายของหลายคู่ที่พยายามมีลูกมานาน แต่ไม่ประสบความสำเร็จ อย่างไรก็ตาม คุณไม่ควรล้มเลิกความพยายามหากการทำเด็กหลอดแก้วล้มเหลว ถ้าคุณมีกำลังทรัพย์มากพอ และต้องการพยายามใหม่ ก็สามารถทำได้อีก นอกจากแพทย์จะไม่แนะนำไม่ให้ทำ