ท้องสองเดือน กินอะไรเพื่อ บำรุงลูกแลพะแม่ดีค่ะ

2 ตอบกลับ

เข้าเดือนที่ 2 ของการตั้งครรภ์แล้ว ในเดือนนี้คุณอาจจะรู้สึกถึงการแพ้ท้องมากขึ้นแล้วค่ะ เพราะในเดือนแรกคุณอาจจะไม่รู้สึกว่าแพ้ท้อง หรือ รู้ตัวเองว่าท้อง ในเดือนนี้มีสารอาหารสำคัญที่คุณต้องกิน เพราะเป็นช่วงที่ลูกในท้องของคุณกำลังพัฒนาระบบประสาทและสมอง ไขสันหลัง หัวใจ อวัยวะ และเส้นประสาทต่างๆ มาดูกันค่ะ ว่าเดือนนี้คุณควรเน้นกินอะไรเป็นพิเศษ ตั้งครรภ์ 2 เดือน อาหารที่ควรทานเพื่อบำรุงครรภ์มีดังนี้ 1. กรดโฟลิก หรือ โฟเลต สารอาหารนี้สำคัญมากๆ เพราะเป็นส่วนช่วยลดความบกพร่องของระบบประสาทต่างๆ เช่น ความพิการแต่กำเนิด การคลอดก่อนกำหนด เป็นต้น กรดโฟลิก หรือ โฟเลตคุณสามารถหาทานได้จากผักใบเขียว ถั่วลันเตา และผลไม้ต่างๆ อีกทั้งยังได้รับจากยาที่คุณหมอให้มานั่นเองค่ะ 2. ธาตุเหล็ก เมื่อคุณตั้งครรภ์ปริมาณการใช้เลือดจะเพิ่มสูงขึ้น คุณจำเป็นต้องทานอาหารที่มี ธาตุเหล็กสูง เพื่อตัวคุณและทารกในครรภ์ แต่ถ้าคุณแพ้ท้องทานอาหารไม่ค่อยได้ คุณหมอจะมียาบำรุงเลือดมาให้ทานเสริมค่ะ 3. แคลเซียม ในช่วงการตั้งครรภ์ในเดือนที่ 2 คุณต้องได้รับแคลเซียมให้ได้วันละ 1000 มิลลิกรัมทุกวัน เพราะจะช่วยเสริมสร้างเรื่องกระดูกและฟัน ให้แข็งแรงค่ะ 4. โปรตีน จริงๆแล้วร่างกายของคุณแม่จำเป็นต้องใช้สารอาหารจากโปรตีนทุกวันและจะเน้นหนักในช่วง ไตรมาสที่ 2 แต่ในไตรมาสแรกก็สำคัญ เพราะทารกในครรภ์ต้องการโปรตีนในการสร้างระบบกล้ามเนื้อต่างๆที่กำลังจะมีการพัฒนาต่อไปในอนาคตค่ะ

อายุครรภ์ 8 สัปดาห์ เซลล์เม็ดสีพัฒนาระบบนัยน์ตาที่ซับซ้อนภายในสมอง คุณจึงยังต้องหมั่นกินอาหารที่อุดมไปด้วยโอเมก้าทรีขณะเดียวกัน วิตามินบี 2 ก็มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของทารกน้อยในครรภ์ คุณจึงต้องได้รับสารอาหารชนิดนี้ตลอดช่วงของการตั้งครรภ์ โดยเฉพาะในช่วง 12 สัปดาห์แรก โดยคุณจะได้วิตามินบี 2 จาก นม, ไข่แดง, ไข่ปลา, เนยแข็ง ผักใบเขียว เป็นต้น