ที่บ้านมีแมว 2 ตัว อาทิตย์หน้าจะคลอดแล้วค่ะ แม่สามีบังคับให้เลิกเลี้ยงแมวไปเลย แต่เราเอาไปฝากไว้บ้านญาติก่อน คือแม่สามีกลัวลูกแพ้ขนแมว แต่เราก็รักแมวด้วย รักลูกด้วย ทำยังไงดีคะ

7 ตอบกลับ

เด็กกับแมวอยู่ด้วยกันได้ครับ ผู้ใหญ่มักจะเอาความเชื่อผิดๆมาจากไหนไม่รู้ แต่การเลี้ยงแมวกับเด็กทารกเราควรเสริ์จหาข้อมูลไว้ก็ดีครับ เพราะที่เด็กจะแพ้ไม่ใช่ขนแมวแต่อาจแพ้สิ่งที่ติดมากับขนแมวถ่าเลี้ยงแบบปล่อย ถ้าเลี้ยงระบบปิดฉีดวัคซีนเรียบร้อย ไม่มีปัญหาครับ เพราะแมวจะรู้ว่านั่นคือเด็กเล็กจะไม่เข้ามายุ่ง ให้เค้าค่อยๆปรับตัวด้วยครับเหมือนบอกว่าจะมีตัวน้อยมาอยู่เพิ่มนะอะไรงี้ ที่บ้านก็เลี้ยงครับสองตัว อยู่กันมาตั้งแต่คลอดนี่สองเดือนครึ่งแล้วยังปกติดี สิ่งที่ต้องระวังคือ ถ้าเค้าเล่นกันจะมาเหยียบลูกเราไหมตอนเค้าสนุกๆลืมตัว เอาผ้าเปียกเช็ดตัวเค้าบ่อยๆป้องกันนำสิ่งแปลกปลอมติดมากับขน ไม่ยากหรอกครับกับแมว ยากที่สุดก็กับคนกับความเชื่อแบบสุดโต่งนี่แหละครับ

ความเห็นส่วนตัวคิดว่าแยกกันอยู่ก่อนดีกว่าคะ แต่อยาจจะไม่ต้องถึงกับเอาไปฝากไว้บ้านญาติ แค่แยกให้เป็นสัดเป็นส่วน เพื่อป้องกันเรืองความสะอาด อย่างไรก็ตามบางบ้านก็เลี้ยงร่วมกันนะคะเพียงแต่ต้องมีการเทรนสัตว์เลี้ยงของเราก่อนให้รู้ถึงอานาเขตของมัน แต่ถ้าเลี้ยงด้วยกันก็ต้องให้เวลาสัตว์เลี้ยงเราด้วยนะคะ ศึกษาอ่านเพิ่มเติมได้ที่ Asainparent คะ http://th.theasianparent.com/%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B9%87%E0%B8%81%E0%B8%97%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%B0%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B8%95%E0%B8%A7%E0%B9%8C%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B5%E0%B9%89%E0%B8%A2%E0%B8%87%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%B9%E0%B9%88%E0%B8%A3%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%A1%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B9%89%E0%B8%A2

เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแล้วค่ะ รอให้น้องโตก่อนค่อยไปรับมาเลี้ยงใหม่นะคะ เพราะเราไม่รู้ว่าลูกเราจะแพ้ขนสัตว์กรือเปล่ากันไว้ดีกว่านะจ้า

ไม่ควรเลี้ยงสัตว์ช่วงนี้ค่ะรอน้องโตก่อนค่ะเพราะนอกจากขนแมวแล้วยังมีพวกเชื้อปรสิตรที่มากะอึและฉี่ของแมวค่ะเคยอ่านเจอคุณแม่ทำถูกแล้วค่ะ

ที่บ้านก็เลี้ยงค่ะ แต่แยกโซน จนกว่าลูกจะเริ่มมีภูมิ อย่าทิ้งแมวนะคะ เค้าไม่ได้ผิดอะไร บริหารจัดการการดูแลระหว่างคนและแมวได้ค่ะ

ถ้าบ้านมีบริเวณจะแยกส่วนเด็กและแมวก็สามารถทำได้นะคะ. ส่วนตัวก็เคยเห็นเพื่อนที่เลี้ยงแมวด้วยลูกด้วย ก็ไม่มีปัญหานะคะ