ถ้าเด็กมีอาการท้องอืด ไม่สบายท้อง ควรทำอย่างไรดีคะ

2 ตอบกลับ

ก่อนอื่นเราต้องหาสาเหตุของท้องอืดก่อนค่ะเนื่องจากระบบย่อยอาหารของเด็กยังไม่สมบูรณ์ดีค่ะ เลยทำให้เด็กมีอาการท้องอืดได้ง่ายกว่าผู้ใหญ่. การที่เด็กดูดนมจากขวดก็จะรับอากาศเข้าได้เยอะกว่าการดูดจากเต้า และการที่ดูดนมแล้วคุณแม่ไม่ได้จับน้องเรอ น้องร้องไห้นาน การดูดจุกหลอกน้องก็จะเกิดอาการท้องอืดได้นะคะ มีหลายสาเหตุมากค่ะที่อาจจะทำให้น้องท้องอืดได้ ส่วนวิธีการแก้ท้องอืดก็ต้องแก้ให้ถูกกับสาเหตุที่เริ่มต้นของอาการท้องอืดค่ะ วิธีที่จะแก้ท้องอืดได้คือ 1.จับน้องเรอหลังการดูดนม จะอุ้มแนบอกหรือจับนั่งลูบหลังก็ได้ 2.จับอุ้มแนบอก คางเกยไหล่ ลูบหลังลง ประมาณ10-20นาที หรือจนกว่าจะเรอค่ะ 3.จับลูกนอนคว่ำให้น่ำหนักลงท้องเพื่อขับลม 4.นวดท้อง จับนอนหงาย คุณแม่วางมือ2ข้างตรงกึ่งกลางท้องแล้วค่อยๆนวด วนตามเข็มนาฬิกาสัก2-4รอบ จะช่วยกระตุ้นลำไส้ให้ทำงานได้ดีค่ะ อีกสาเหตุที่อาจทำให้ลูกท้องอืดได้คือการหมุนฝาขวดนมแน่นเกินไปจะทำให้เกิดลมในขวดแล้วน้องดูดเอาอากาศเข้าไป ก็ทำให้ท้องอืดได้ค่ะ คุณแม่ลองศึกษาเพิ่มเติมจาก TheAsianParent.com เกี่ยวกับเรื่องท้องอืดได้นะคะ

8y ago

ขอบคุณมากค่ะ คำตอบให้ข้อมูลดีมากเลยค่ะ