ถ้าเด็ก 3 เดือนสะอึกใ้ห้ทานน้ำแล้วก็ไม่หาย ต้องแก้ยังไงค่ะ

4 ตอบกลับ

การสะอึกในเด็กทารกเป็นเรื่องปกติค่ะ เนื่องจากกระเพาะอาหารขยายตัวจากนมที่ทาน ทำให้ไปดันกระบังลม เพราะฉะนั้นไม่ต้องทำอะไรเลยค่ะ รอสักพักก็จะหายได้เองค่ะ แต่หากสำอึกเป็นชั่วโมงแล้วยังไม่หายให้พาไปหาหมอค่ะ ถ้าน้องสะอึกไม่ต้องให้ทานน้ำนะคะ เด็กแรกเกิดถึง6เดือนไม่จำเป็นต้องทานน้ำค่ะ ทานนมแม่อย่างเดียวก็เพียงพอแล้วค่ะ (ในกรณีที่น้องทานนมขวด สามารถให้ทานน้ำได้เพื่อล้างปากเท่านั้นค่ะ) ข้อมูลเพิ่มเติมค่ะ http://www.enfababy.com/แม่ตั้งครรภ์ต้องรู้/ทารกสะอึกอันตรายหรือไม่

อาการสะอึกในทารกมักเกิดขึ้นหลังจากดื่มนมเสร็จสาเหตุเกิดจากกระเพาะขยายตัวหลังจากดื่มนมทำให้กระบังลมด้านบนถูกเบียด เมื่อหายใจกระบังลดจะหดตัวอย่างรวดเร็วทำให้สะอึกค่ะ แก้ไขได้ง่ายๆคือหลังจากทานนมเสร็จจับลูกพาดบ่า ซัก 5-10 นาทีให้เค้าเรอค่ะ

ลูกสำอึกไม่ต้องกินน้ำค่ะ หลังจากกินนมเสร็จจับน้องเรอไล่ลมออกมา ถ้าสะอึกซักพักก้หายไปเอง หรือให้ดูดนมต่อไปซักเล็กน้อยเพื่อให้กระยังลมได้ปรับตัวก้หายสะอึก เพราะอาการสะอึกเกิดจากการที่กินอิ่มกระเพาะขยายไปเบียดกระบังลมค่ะ