ผิดไหม ที่ไม่ชอบคำว่า"สมัยก่อนเขาก็ทำกันแบบนี้"!

ตามนั้นเลยค่ะ เราเป็นคุณแม่สมัยใหม่ แถมมือใหม่ด้วย เป็นคนชอบศึกษาทั้งทางเน็ต หนังสือ คู่มือเลี้ยงลูก ตั้งแต่ท้อง ตอนนี้คลอดได้1อาทิตย์ แล้วแถวบ้านเราคือเป็นบ้านสามี รอบข้างเป็นบ้างญาติทั้งนั้น ลูกเราคลอดมาต้องเข้าตู้เพราะอุณหภูมิร่างกายต่ำ และมีภาวะตัวเหลืองค่ะ เราจึงศึกษาสาเหตุ วิธีดูแลลูก แต่ติดปัญหาที่ญาติสามีเราจุ้นจ้านมาก! ปกติเราจะอาบน้ำให้ลูกวันเว้นวัน ตอนเย็น ด้วยน้ำอุ่น แล้วก็ไม่เอาลงน้ำใช้แค่ฟองน้ำชุบน้ำเช็ดตามตัว เพราะสะดือลูกยังไม่หลุด แต่วันนี้เราให้นมลูกนอน พอลูกหลับเราก็ไปซักผ้าหลังบ้าน สักพักเราได้ยินเสียงลูกร้อง คือวิ่งมาดูลูกไม่อยู่ เดินไปหน้าบ้าน เห็นญาติเราเอาลูกเราอาบน้ำเย็นแบบจุ่มลงน้ำไปทั้งตัวเลย ลูกเราตัวแดงร้องไห้จ้า เราใจหาย ถามว่าทำไมเอามาไม่บอก ญาติแฟนบอกอาบน้ำเช้าๆตัวจะได้ตัวลายจะได้แข็งแรง เราบอกว่าปกติอาบน้ำอุ่นให้อยู่แล้ว เพราะลูกเราไม่แข็งแรง แม่เราก็เห็นดีเห็นงามด้วยกับญาติ สุดท้ายลูกเราต้องกลับเข้า รพ.ไปอบตู้ 3 วัน 3 คืน เพราะอุณหภูมิกายต่ำ เราเบื่อมาก พวกความเชื่อบางอย่าง เรารับได้ เช่นอยู่ไฟ กินน้ำอุ่น กินนู่นนี่เร่งนม แต่เราไม่ชอบเลย ที่บางความเชื่อมันสร้างความหนักใจให้แม่อย่างเรามากเลยค่ะ

ผิดไหม ที่ไม่ชอบคำว่า"สมัยก่อนเขาก็ทำกันแบบนี้"!
43 ตอบกลับ

เหมือนกันคะ ส่วนตัวคิดไว้ถ้าคลอดจะเลี้ยงตามแบบตัวเอง

สงสารน้องมากเลยค่ะ เด็กตัวลายคือหนาวค่ะ ไม่ใช้แข็งแรง 😢

5y ago

ใจหายเลยค่ะ ตอนไปเห็น 😭

ความเชื่อในสมัยก่อน สวนทางกับทางการแพทย์สมัยนี้มากค่ะ

5y ago

ใช่ค่ะ ยิ่งเกี่ยวกับตัวเด็กเรายิ่งต้องมีวิจารณญาณ

แค่อ่านยังโกรธแทนเลยค่ะแบบนี้ สงสารแม่กับน้องจัง

5y ago

ต้องระวังมากขึ้นละค่ะ ขนาดญาติยังไว้ใจไม่ได้เลย

สู้นะค่ะ ปัญหาแบบนี้เจอทุกบ้านเลยค่ะ ปวดหัวมาก

บ้านนี้ก็ไม่ชอบเหมือนกันค่ะ เเต่ก็สู้สู้นะคะ

น้องน่ารักมากเลยค่ะ คลอดออกมาน้ำหนักเท่าไหร่คะ

5y ago

ออกมา2.7โลค่า แต่แก้มเต็มมากๆ

ละสายตาจากลูกไม่ได้เรยค่ะถ้างั้น สู้ๆนะคะ

บ้านนี้ไม่สนใครทั้งนั้นค่ะ สู้ๆนะคะ✌✌☺

สู้ๆนะคะปัญหาโลกแตกจริงๆ