อย่าชะล่าใจเวลาหมอไม่ซาวให้!!!

ตอนรู้ว่าตั้งครรภ์เราก็ฝากในร.พ.รัฐแห่งหนึ่งเนื่องจากเราต้องผ่าคลอดที่นั่นเราเลยมาทำประวัติฝากครรภ์ไว้ก่อน ตอนฝากครั้งแรกหมอก็ซาวให้ดู พอฝากเสร็จได้สมุดแล้วเราก็ย้ายมาหาหมอแถวบ้านแทน เพราะมันใกล้บ้านแต่ว่าที่นี่ผ่าคลอดไม่ได้เพราะว่าเป็นร.พ.เล็กๆตลอดเวลาที่ไปหาหมอเราก็จะถามตลอดว่าไม่ได้ซาวหรอ เค้าก็ว่าพึ่งซาวไป จนครั้งที่4เราถามอีก เค้าว่าซาวสัปดาห์ที่36เลย เราก็เลยลองโพสถามแม่ๆในนี้ แม่ๆว่าเป็นปกติ เราก็เลยเบาใจ พอตอนอายุครรภ์ได้ 32สัปดาห์เราจึงย้ายกลับไปร.พ.เดิมที่ฝากครั้งแรก เนื่องจากว่าต้องจองห้องพิเศษก่อนล่วงหน้า1เดือน แต่มันไม่ได้ง่ายอย่างนั้น... ในวันที่เรากลับไปหาร.พ.เดิมเราก็สอบถามเรื่องการนัดผ่าคลอด แต่หมอบอกว่าให้หมอคนแรกที่เราฝากครรภ์เป็นคนนัดผ่า ซึ่งเราก็งง เพราะว่าไม่ได้ไปหานานแล้ว หมอเค้าก็เลยนัดมาสัปดาห์ที่ 33 พอมาเจอหมอเราก็จำได้ว่าคือคนเดียวกับที่มาฝากครั้งแรก ประโยคแรกเราก็โดนหมอด่าแล้ว...เค้าว่ามาซาวทำไมตอนนี้ ซาวไปก็ไม่มีประโยชน์แล้ว แต่มือเค้าก็ทำการซาวแบบผ่านๆเหมือนไม่พอใจซึ่งเราจะไม่เห็นหน้าจอที่ซาวเลย เค้าว่าตอนหมอนัดครั้งที่สองทำไมไม่มา (ครั้งนั้นเราถามหมอแล้วว่าไปร.พ.นู้นได้ไหม หมอว่าได้เราก็เลยไม่ได้มาตรวจ) เอาไว้ลุ้นตอนคลอดเองก็แล้วกันว่าเด็กปกติไหม? แล้วหมอเค้าก็นัดอีกทีตอนสัปดาห์ที่37 ซึ่งเว้นระยะห่างถึง1เดือนเลย และตอนนี้ยาก็ใกล้จะหมดแล้วด้วย ปกติใกล้คลอดก็น่าจะนัดถี่แต่นี่เหมือนไม่สนใจคนท้องเลย ท้องแรกเราฝากที่คลินิกและผ่าคลอด พอมาท้องสองเราฝากที่ร.พ.เราก็เลยไม่ค่อยรู้เรื่องเกี่ยวกับการฝากครรภ์ในร.พ.เท่าไหร่ อยากจะฝากถึงคนท้องทั้งหลายไว้ว่าการซาวสำคัญมาก เพราะถ้าลูกในท้องเป็นอะไรไป หมอเค้าจะได้ช่วยทัน แต่สำหรับเราตอนนี้คงทำได้เพียงแค่ภาวนาขอให้ลูกปลอดภัยร่างกายครบปกติ และตัวเราขอให้ผ่าคลอดปลอดภัยไม่มีโรคแทรกซ้อนก็พอ..

25 ตอบกลับ

หนูเองยังกังวลมากเลยค่ะ ไปรพ. รัฐ. คนอื่นก็ได้ซาวทำไมเราได้แค่กดท้องละบอกปกติ จบ โครตจะกังวลอยากรู้ว่าลูกเป็นยังไงบ้างจะได้รับมือ. สงสัยต้องแอบไปซาวที่คลินิคละมั้ง ยังไงขอให้คุณแม่และลูกแข็งแรงนะค่ะ

5y ago

หมอแถวบ้านก็กดท้องแล้วบอกว่าปกติเหมือนกันค่ะ

ฝากคลินิกชัวร์แล้วก็ระเอียดดีกว่าคะ จ่ายแพงกว่าหน่อย หมอบอกทุกอย่าง ถามอะไรหมอตอบหมดแถมซาวด์ดูทุกรอบที่หมอนัด เป็นกำลังใจให้นะคะ คลอดเดือนเดียวกันเลย

บ้านนี้ตัดสินใจฝากเอกชนเลยตะ พอดีไปฝากที่ โรงพยาบาลรัฐ เขาบอกว่าไม่มีหมอประจำอยู่ไล่เราไปอีกที่ สามีเลยให้ฝากเอกชนเลย สบายใจกว่าเเยอะ

5y ago

จริงค่ะ ตอนแรกเราฝากรพรัฐ คือซาวให้แบบ 5วินาที ละบอก เคๆๆปกติๆๆ คนต่อไปเข้ามาได้เลย แบบงงมาก พอไปเอกชนหมอซูมดูเด็กแต่ละส่วนเลยว่าหัวใจเป็นไง สมองปกติมั้ย ชื่นใจอ่ะ ยอมจ่ายแพงก็ได้

ของเราซาวครั้งเดียวคะ แต่หมอก็ดูแลดีนะคะ หมอเราจะแก่ๆหน่อยคะ เขาวัดหน้าท้อง คะเนน้ำหนักลูกให้คะ

5y ago

เขาคงอยากให้ประจำเป็นที่ไปอะคะ

ตอนนี้คลอดแล้วค่ะ แข็งแรงปลอดภัยดีค่ะ ขอบคุณทุกคนมากเลยค่ะที่เข้ามาให้กำลังใจกัน

เหตุการนี้คุ้นมาก เหมือนเคยอ่านที่ไหนมาก่อน แสดงว่าเคสแบบนี้มีเยอะ อย่าชล่าใจนะคะ

กังวลเลยค่ะ ตั้งแต่ตั้งครรภ์มาตอนนี้27week ซาวด์รอบเดียวเองค่ะ 27wยังทันมั้ยค่ะ

ตอนนี้กี่วีคแล้วค่ะแม่ ขอให้แม่และน้องสุขภาพร่างกายแข็งแรงนะคะ

บ้านนี้ฝากรพ.รัฐ ซาวด์ไป2รอบ 13w+/16w+ แล้วนัดอีกรอบเดือนหน้า20w+ค่ะ

ถ้ากังวลใจ ไปซาวที่คลีนิกเรยค่ะ. สบายใจกว่าเยอะ

5y ago

คงไปไม่ทันแล้วค่ะ เหลือแค่ 3 สัปดาห์ก็น่าจะนัดผ่าแล้วค่ะ ที่เลือกฝากร.พ.เพราะเห็นว่าคนแถวบ้านเค้าก็ไม่มีปัญหาอะไร เลยคิดว่าของเราก็น่าจะไม่มีปัญหาเหมือนกัน ตอนนี้ก็รอลุ้นตอนคลอดอย่างเดียวค่ะ