เรอ

ตอนนี้ลูกได้ 2 เดือน 26 วันแล้วค่ะ ทานนมแม่ 100% อุ้มให้เรอทุกครั้ง แต่ลูกมักจะมีแหวะออกมาเสมอ น้อยบ้างมากบ้างแล้วแต่เค้าทาน แต่เค้ายังสามารถทานได้ตามปกตินะคะ เคยอ่านเจอในเพจคนท้องคุยกัน เค้าบอกว่า ถ้าลูกยังทานได้ปกติ ไม่ต้องกังวล แต่บ้านนี้คุณยายกังวลมากค่ะ ต้องไปหาหมอมั้ยคะ หรือโตขึ้นจะหายไปเอง #ลูกคนแรกค่ะ

4 ตอบกลับ

ลูกแหวะนม เกิดจากอะไร ลูกแหวะนม เป็นอาการที่พบได้ทั่วไป ซึ่งอาการแหวะนมของลูกน้อยนั้น สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดเกิดจากการกินนมมากเกินไป หรือที่เรียกว่า overfeeding คือกินนมบ่อยมากกว่าทุก 2-3 ชั่วโมง ซึ่งจะทำให้ลูกสำรอกบ่อยร่วมกับมีท้องป่อง อาจเกิดจากกล้ามเนื้อหูรูดของกระเพาะอาหารยังทำงานได้ไม่ดี รูดปิดไม่สนิท ประกอบกับนมเป็นของเหลวทำให้ไหลย้อนออกมาได้ง่ายคุณแม่ควรสังเกตว่าถ้านมที่ลูกแหวะออกมาไม่มีสิ่งอื่นเจือปน เช่น เลือด หรือมีสีเหลืองของน้ำดี หรือมีกลิ่นเหม็นรุนแรง ก็ถือว่าเป็นอาการปกติไม่น่ากังวล อาการเมื่อลูกน้อยแหวะนม เช่น นอนบิดตัวไปมาเหมือนอึดอัดไม่สบายท้อง ร้องกวนโยเยหลังจากทานนมเสร็จ มีเสียงที่เกิดจากนมล้นขึ้นมาที่คอเป็นลักษณะครืดคราดคล้ายเสมหะ บางครั้งแหวะนมออกมาทั้งทางจมูกและปาก น้ำนมที่ออกมาอาจมีลักษณะเป็นลิ่มคล้ายเต้าหู้ ซึ่งอาการนี้จะหายไปหากให้ลูกกินนมในปริมาณที่เหมาะสมกับวัย สำหรับวัยแรกเกิดถึง 3 เดือนไม่ควรถี่เกินกว่า 8-10 มื้อต่อวัน และในทารกอายุมากกว่า 3-6 เดือนไม่ให้ถี่เกินกว่า 6 มื้อต่อวัน ซึ่งหลังแหวะนมถ้าลูกยังสามารถดูดนมใหม่ได้ตามปกติ อารมณ์ดี ก็ถือว่าไม่น่าเป็นห่วง ทำอย่างไรเมื่อลูกแหวะนมสำรอกบ่อย จับลูกเรอหลังกินนม ในท่าให้ลูกตัวตั้งขึ้นเช่น ท่านั่งหรืออุ้มพาดบ่า ไล่ลมซึ่งอยู่สูงกว่านมในท้องออกมา อาจมีเสียงให้ได้ยินหรือไม่มีก็ได้ แต่ถ้าหลังลูกกินนมแล้วคุณแม่ได้ทำการไล่ลมหรือไล่ลมไม่หมด แล้วให้ทารกนอนก็จะเกิดการแหวะนมออกมาได้ทั้งนมและลม หลีกเลี่ยงการกดบริเวณท้องหรือเปลี่ยนผ้าอ้อมในช่วงที่ลูกกำลังอิ่ม ในกรณีถ้าไล่ลมแล้วยังแหวะ หรือแหวะก่อนที่จะไล่ลม อาจดูจากสาเหตุอื่น เช่น ลูกดูดนมเร็วหรือดูดนมนานไปหรือไม่เพราะอาจได้รับลมเข้าไปเยอะ อาจใช้วิธีไล่ลมเป็นระยะ คือ เวลาเปลี่ยนข้างดูดนมก็อาจไล่ลมออกก่อนแล้วกินต่ออีกข้างจนอิ่มและไล่ลมออกอีกทีก่อนให้นอน เวลาเข้านอนควรให้ศีรษะอยู่สูงหน่อย และจับลูกนอนตะแคงสักครึ่งชั่วโมง เพื่อให้ส่วนบนของกระเพาะที่อยู่ด้านซ้ายอยู่สูงกว่าส่วนอื่นเพื่อทำให้นมไหลย้อนขึ้นยาก วิธีป้องกันไม่ให้ลูกสำลักขณะแหวะนม เมื่อลูกแหวะนมอย่าจับลูกตั้งขึ้น ให้จับลูกวางนอนตะแคง ศีรษะอยู่ในระดับเดียวกับลำตัวหรือต่ำกว่าเล็กน้อย เพื่อให้น้ำนมไหลออกมาข้างนอก ไม่สำลักเข้าหลอดลมและปอด และถ้ามีน้ำนมค้างอยู่ในรูจมูก ก็ให้เช็ดออกเพื่อป้องกันการสำลักนม อาการแหวะนมหรือสำรอกนมบ่อย จะค่อย ๆ หายไปเองตามธรรมชาติเมื่อเด็กอายุได้ 3 – 4 เดือน และถึงแม้ว่าลูกจะแหวะนมออกมามาก ก็ยังคงเติบโตและแข็งแรง แต่ถ้าหากสำรอกนมบ่อยทุกมื้อ มีปัญหาน้ำหนักลด หรือไม่เพิ่มขึ้นตามเกณฑ์ อาเจียนพุ่งไกล ท้องอืดชัดเจน ถ่ายอุจจาระเป็นเลือด ฯลฯ ก็อาจเป็นอาการแหวะนมที่มีสาเหตุผิดปกติ ควรพาลูกไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุนะคะ

เดี้ยวหายเองค่ะ บ้านนี้เป็นเหมือนกันตอนสองเดือน เปลี่ยนเสื้อวันละสามครั้ง พอ4/5เดือนน้องหายเองค่ะ

ถ้าอุ้มเรอแล้วแหวะนม(เล็กน้อย) ลองอุ้มตั้งขึ้นสักพักก่อนแล้วค่อยอุ้มเรอ

ให้น้องกินนมเยอะเกินไป ลองลดลงบ้างค่ะ