ท้องไม่ใหญ่อันตรายไหม

ตอนนี้ท้องได้ 13w เเต่ท้องไม่ออกเลยค่ะท้องเล็กมาก อีกอย่างเเพ้ท้องหนักมากด้วยค่ะกินอะไรไม่ได้เลย ตัวน้อยจะเเข็งเเรงจะมีสารอาหารเข้าไปไหมค่ะ #ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

1 ตอบกลับ

ไม่อันตรายเลยค่ะ และลูกก็ได้สารอาหารครบตามปกติค่ะ ช่วงสามเดือนแรกทารกสามารถหาสารอาหารได้จากถุงไข่แดงของแม่อยู่แล้วค่ะ ถึงแม้แม่จะแพ้ท้องเยอะมากหรือกินอะไรไม่ได้เลย จากนั้นพอไตรมาสถัดไป ก็จะได้รับสารอาหารจากที่แม่กินเข้าไป แต่ถ้าแม่อยู่ในภาวะขาดสารอาหาร ลูกก็จะไปดึงออกมาจากไขมันที่แม่สะสมไว้ (ซึ่งปกติคนไทยก็ขาดสารอาหารน้อยมากนะคะ) ดังนั้น การที่ท้องเล็กหรือท้องใหญ่ ไม่เกี่ยวกับการเจริญเติบโต หรือความสมบูรณ์ของลูกเลยค่ะ ไม่ต้องกังวลนะคะแม่ การดูว่าลูกโตดีหรือไม่ขอให้ดูจากขนาดความยาวและน้ำหนักตัวของลูก ตอนที่ไปอัลตร้าซาวด์นะคะ ถ้าอยู่ในเกณฑ์ก็ถือว่าปลอดภัยดีและอุ่นใจได้ค่ะ ไม่ต้องสนใจขนาดของท้องเลยค่ะ

4y ago

ปกติเลยค่ะแม่ ไม่ต้องห่วงเลยค่ะ แม่พยายามกินเท่าที่กินได้นะคะ อย่าอดอาหารเป็นพอค่ะ