ผ่าคลอด

ตอนนี้ท้องลูกคนที่2​ ห่างกันกับลูกคนแรก8ปี คนแรกคลอดเอง​ แต่คนที่2​ ตอนนี้ครบกำหนดคลอดแล้วยังไม่เจ็บคลอด​ หมอเลยนัดผ่าวันที่26​ ตอนนี้กังวลกับการผ่าคลอดมาก​ ขอคำเนาะนำจากคุณแม่ที่เคยผ่าคลอด​ ว่าต้องทำยังไงดูแลตัวเองแบบไหน​ หน้ากลัวไหม​

1 ตอบกลับ

ไม่น่ากลัวคะ แต่พอฟื้นขึ้นมาจะปวดแผลมากคะ วันที่1-2หมอจะไม่ให้ทานอะไรเลยคะ น้ำก็ห้าม ฉีดแต่ยาแก้ปวดเข้าทางสายน้ำเกลือให้คะ มีถุงฉี่ใส่ให้คะ เปลี่ยนป้าอนามัยให้ พอวันที่3จะให้จิบน้ำกินข้ามต้มได้คะ ให้ทานยาพาราได้ แนะนำซื้อยาพาราไปกินเองคะ 2เม็ดทุก6ชม.จะทำให้หายปวดและฟื้นตัวไว และจะถอดถุงฉี่ให้ให้ลุกไปฉี่เองคะ แต่จะยังปวดๆต้องให้สามีพาไปคะ ต้องลุกขึ้นมาให้นมลูกบ่อยๆคะ ลุกนั่งเดินบ่อยๆจะหายไวคะ วันที่4กินข้าวปกติแผลก็จะดีขึ้นคะ แต่ยังเดินหลังค่อมๆอยู่ เดี๋ยวก็ดีขึ้นเรื่อยๆ ช่วงวันที่อยู่โรงพยาบาลให้เช็ดตัวเอาคะ พอวันกลับบ้านก็ยังห้ามอาบน้ำ1วันคะเพราะคุณหมอแปะพลาสเตอร์กันน้ำให้คะกาวยังไม่ติดดี ห้ามทานน้ำอุ่นรึน้ำร้อน ห้ามอาบน้ำอุ่นน้ำร้อน ให้อาบน้ำปกติ เพราะเดี๋ยวไหมละลายคะ หมอจะนัดไปตัดไหมอีกทีค่อยแกะพลาสเตอร์คะ แต่ถ้าแปะไปได่5-6วันมันหลุดจะคันๆก็ดึงออกเลยคะ แล้วใช้แอลกอฮอลเช็ดธรรมความสะอาด ห้ามเบ่งอึหรือไอจามแรงๆนะคะเดี๋ยวแผลฉีก หลังผ่าคลอดถ้าไอหรือจามจะเจ็บไปถึงท้อง สู้ๆคะ