ธาลัสซีเมีย

ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ 9 สัปดาห์ค่ะ ผลการตรวจเลือดรอบแรกของพ่อกับแม่ ของแม่หมอบอกปกติดีทุกอย่าง แต่ของพ่อมีความเสี่ยงเป็นธาลัสซีเมีย ก็เลยถามคุณหมอว่าจะมีผลอะไรกับลูกมั๊ย หมอบอกไม่ซีเรียสเพราะคุณพ่ออาจเป็นแค่พาหะและถ้าแม่ไม่เป็นพาหะหรือเป็นธาลัสซีเมีย ลูกจะไม่มีโอกาสเป็นหรทอเค้าอาจจะเป็นแค่พาหะ ผ่านไปประมาน 1 สัปดาห์ พยาบาลโทรมาแจ้งว่า คุณแม่เป็นธาลัสซีเมีย นะคะ นัดรอบหน้าคุณหมอจะเจอน้ำคล่ำนะคะ เพื่อเช็คดูทารกที่อยู่ในครรภ์....!!!! คือ ทั้งงงทั้งตกใจ ทำอะไรไม่ถูก ทั้งที่รอบแรกบอกปกติดีทุกอย่าง ตอนนี้ทำอะไรไม่ถูก นอกจากภาวนาให้ลูกแข็งแรง สมบูรณ์ดีทุกอย่าง พยายามจะไม่เครียด ไม่คิดมาก #คุณแม่บ้านไหนเคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับธาลัสซีเมียบ้างค่ะ ขอฟังประสบการณ?หน่อยค่ะ ท้องแรก คุณแม่อายุ 30 ปีค่ะ🙏🙏🙏

1 ตอบกลับ

ธาลัสซีเมียมีหลายขั้นนะ A B C E หมอแจ้งมั้ยเป็นขั้นไหน พาหะ คือไม่เป็นโรคแต่เป็นตัวนำโรค คุณกับสามีเป็นพาหะ ลูกออกมาก็มีโอกาสเป็นพาหะหรือเป็นโรคธาลัสซีเมียได้ (เรากับสามีก็เป็นพาหะแต่ไม่ร้ายแรงใช้ชีวิตได้ตามปกติ) ขั้นร้ายแรงคือ ต้องคอยให้เลือด ลักษณะภายนอกผิดปกติอะไรแบบนี้ ปล. เราไม่ได้เจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจธาลัสซีเมียนะ(ธาลัสซีเมียครวจแค่เลือด) แต่เราโดนเจาะน้ำคร่ำเพราะตรวจคัดกรองดาวน์ซินโดรมแล้วมีความเสี่ยงสูงเลยได้เจาะน้ำคร่ำอีกที

3y ago

น้องเราตรวจเจอเป็นชนิด C ทั้งตัวเองและสามี แต่ลูกออกมาแข็งแรงดี สู้ๆนะคะ