แบบนี้ควรไปปรึกษาแพทย์ไหม

ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้37w แล้วค่ะ ช่วงนี้รู้สึกเครียดมากเลย อยู่คนเดียวชอบร้องไห้ออกมาไม่รู้ตัว มันรู้สึกเครียดไปหมดกับทุกๆเรื่อง กลัวการคลอดลูก กลัวค่าใช้จ่ายไม่พอ กลัวเลี้ยงลูกไม่ดี บางทีก็คิดอยากหลับแบบไม่ต้องตื่นเลย#ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

1 ตอบกลับ

เมื่อตั้งครรภ์ คุณแม่ควรดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ เพราะไม่เพียงแต่ต้องดูแลสุขภาพตนเอง แต่ยังมีอีกชีวิตหนึ่งที่อยู่ในท้องด้วย ซึ่งคำแนะนำต่าง ๆ ต่อไปนี้ อาจเป็นแนวทางให้คุณแม่นำไปปรับใช้ดูแลตนเองและรับมือกับความผิดปกติทางอารมณ์ที่เกิดขึ้นในระหว่างที่ตั้งครรภ์ได้ มองโลกในแง่บวก มองหาสิ่งดี ๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต พักผ่อนให้เพียงพอ ทำกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อให้ตนเองรู้สึกดีขึ้น เช่น พูดคุยกับคนในครอบครัวหรือเพื่อนที่ไว้ใจ ฝึกทำสมาธิ ออกกำลังกาย เล่นโยคะ ทำกิจกรรมเพื่อสาธารณประโยชน์ต่าง ๆ เป็นต้น พูดคุยถึงปัญหาสุขภาพจิตที่เกิดขึ้นกับบุคลากรทางการแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านการตั้งครรภ์ เข้าร่วมกลุ่มกับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์เช่นกัน เพื่อให้สามารถระบายความกังวลต่าง ๆ และเข้าใจความรู้สึกของตนเองได้ดี หากมีอาการอารมณ์แปรปรวนอย่างรุนแรง หรือเป็นอยู่นานแล้วอาการต่าง ๆ ไม่หายไป ควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อขอรับคำแนะนำเกี่ยวกับการบำบัดหรือการรักษาที่เหมาะสมกับตนเอง โดยให้ความร่วมมือในการรักษาและใช้ยาตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดเสมอ