เจาะคัดกรองดาวน์

ตอนนี้ตั้งครรภ์12+1w เราอายุ25ปีเรากับสามีอายุเท่ากัน หมอบอกให้เจาะคัดกรองดาวน์ ตอนนี้รู้สึกกังวลและคิดมาก เราจะมีความเสี่ยงมั้ยคะ คุณแม่ท่านไหนหมอให้เจาะคัดกรองบ้าง อันนี้แล้วแต่คนหรือว่าต้องเจาะทุกคนคะ รบกวนคุณแม่ท่านอื่นช่วยบอกหน่อยนะคะ ตอนนี้กังวลมากเลยค่ะ #ขอบคุณล่วงหน้านะคะ?❤

81 ตอบกลับ

อายุ 25 ความเสี่ยงไม่สูงนัก แต่ก็อาจเกิดได้เหมือนกัน ถ้ามีกำลังจ่าย แนะนำตรวจแบบ nipt ไปเลยครับ ดีกว่าคลอดออกมาแล้วเป็น ลองอ่านบทความนี้ดูครับ https://healthsmile.co.th/Knowledge/Complete-Down-Syndrome-Risk

บ้านนี้ แม่ 26 พ่อ 29 ฝากที่ รพ รัฐ ได้เจาะนะคะ เจาะฟรี คุณหมอบอกตรวจทุกคนค่ะ เพราะเป็นนโยบายของ รพ มีความเสี่ยงหรือไม่มีเขาก็ให้เจาะค่ะ แต่ก็ดี จะได้สบายใจด้วย 😁

บ้านนี้อายุเกิน35ก็คัดกรองค่ะแต่เลือกเจาะเลือดค่าใช้จ่ายสูงกว่าเจาะน้ำคร่ำแต่ไม่เจ็บตัวมากโดยส่วนตัวกลัวการเจาะน้ำคร่ำด้วยเลยเลือกเจาะเลือดแทน

4y ago

มีคนแนะนำมาก็ราคาประมาณนี้เหมือนกันคะ

บ้านนี้ เลือกเจาะเองค่ะ ฝากคลีนิคแม่อายุน้อย หมอจะไม่ค่อยแนะนำค่ะ แต่แม่บ้านนี้ศึกษามา ควรตรวจค่ะอายุน้อยมากก็เสี่ยงค่ะ ตรวจเถอะค่ะ เพื่อความสบายใจ

ทุกอายุมีสิทธิ์เป็นได้ค่ะ แนะนำควรตรวจเลือดคัดกรองเบื้องต้นค่ะ (รพรัฐไม่แพง500 กว่าได้ค่ะ) ค่าตรวจเลือดถูกกว่าค่าเลี้ยงดูเด็กดาวน์ค่ะแม่ (2.5ล้านตลอดอายุ)

4y ago

ขอบคุณค่ะ

ตรวจก็ดีค่ะ บ้านนี้งบไม่มีอายุ26 แต่หมอบอกไม่มีความเสี่ยงถ้านับจากอายุสามีและเรา แต่หมอก็แนะนำให้ตรวจจะดีที่สุดค่ะอย่าเชื่อหมอ หมอบอกเราแบบนี้นะ

บ้านนี้ 32 ก็ได้ตรวจนะคะ หมอแจ้งดาวน์ไม่จำเป็นว่าคุณแม่อายุ 35 ขึ้นไป มีโอกาส ซึ่งปัจจุบันมีโอกาสเกิดได้หมดค่ะ เพื่อความสบายใจตรวจไว้ก็ดีนะคะ

แล้วแต่แม่จะเจอะหรือไม่เจาะก็ได้คะของเราเลือกเจาะจะได้สบายใจทั้งเราและสามีถ้าญาติพี่น้องเราไม่มีก็ไม่เสี่ยงค่ะของเราเจาะเพื่อความสบายใจ

4y ago

ตรวจก็ดีคะจะได้สบายใจคุณแม่

บ้านนี้ พ่อ+แม่ เลข 3 ทั้ง 2 คนค่ะ เจาะเลือดตรวจแล้ว ผลออกมา : ความเสี่ยงต่ำ (แต่ก็มีโอกาส(น้อย)ที่จะเป็น) แม่ไม่ต้องกังวลนะคะ ความเครียดมีผลนะคะ

เราอายุ32ปี ท้องคนแรกผลเลือดไม่เสี่ยงเลยไม่ได้เจาะน้ำคร่ำ ท้องคนที่2 หมอเจาะเลือดตรวจผลเสี่ยง1/100 หมอให้เจาะน้ำคร่ำตรวจผล ปกติ