ตรวจเจอภาวะเสี่ยงเบาหวาน

ตอนนี้26w ค่ะ ไปตรวจตามนัดที่รพ. พอเข้าตรวจหมอบอกนัดรอบหน้าให้มากินน้ำตาลเพื่อตรวจเบาหวานขณะตั้งครรภ์ค่ะ พอออกมายื่นที่โต๊ะพยาบาลๆเลยให้กินน้ำตาลไป50ml รอไป1ชม. ผลปรากฎว่าค่าน้ำตาล149mg/dL หมอเลยนัดอาทิตย์หน้าเพื่อมาตรวจซ้ำค่ะ นน.ก่อนท้อง63 26wนน.72ค่ะ ที่บ้านไม่มีใครเป็นเบาหวานด้วยค่ะ ไม่แพ้อะไรเลย กินได้หมดทุกอย่าง ตอนนี้เริ่มกังวลแล้วค่ะ แม่ๆบ้านไหนที่มีภาวะเสี่ยงแบบนี้ดูแลตัวเองยังไงกันบ้างคะ ถึงจะไม่เสี่ยงเป็นเบาหวาน ขอบคุณค่ะ

1 ตอบกลับ

เราก็ตรวจรอบแรกไม่ผ่านค่ะ น้ำตาลพุ่งไป 192 แต่ตรวจรอบสองผ่าน (เจาะเลือด 4 ครั้ง / ค่า 3 ใน 4 ผ่าน มีเกินมา 1) หมอก็ประเมินว่าผ่าน แต่ก็ต้องดูแลตัวเอง ควบคุมอาหารการกิน เน้นโปรตีน วิตามิน ผัก ผลไม้ ลดคาร์โบไฮเดรต ประมาณนี้ค่ะ ก็เรียกว่าคุมยันคลอดเลย