?

ตอนนี้​ท้อง5เดือนแล้วค่ะลูกดิ้นบ่อยมากแต่แม่ก็ยังทำงานหนักอยู่ เวลานอนตะแคงเขาชอบดิ้นแสดง​ว่าเขาไม่ชอบใช่มั้ยคะ

6 ตอบกลับ

ไม่เสมอไปค่ะคุณแม่^^ตัวเล็กดิ้น บางทีหมายถึงเขามีความสุขหรือบางทีหมายถึงไม่ชอบหรืออาจจะเป็นการพลิกตัวไปมา ว่ายน้ำเหมือนปลาน้อยในมดลูกของคุณแม่ก็ได้ค่ะ หรืออาจจะชอบหรือไม่ชอบอาหารที่ทานเข้าไป การที่น้องดิ้นปกติก็คือน้องแข็งแรงนะคะ^^เป็นเรื่องที่ดีค่ะ ส่วนการนอนตะแคงโดยเฉพาะฝั่งซ้ายจะรู้สึกว่าน้องดิ้นเยอะ เพราะว่าการนอนตะแคงซ้าย มดลูกจะไม่กดทับเส้นเลือดดำใหญ่บริเวณท้อง การไหลเวียนเลือดเป็นไปได้ดี รวมถึงการนำเลือดและออกซิเจนสู่รก ทำให้เขารู้สึกเหมือนสบายตัวและเคลื่อนไหวได้อิสระกว่าการที่คุณแม่นอนหงายค่ะ การนอนหงายยิ่งอายุครรภ์เริ่มมาก ท้องคุณแม่โต จะยิ่งไม่เพียงแต่ทำให้คุณแม่หายใจลำบากในการนอนหงายแล้ว แต่มดลูกจะกดทับเส้นเลือดดำใหญ่ทำให้ตัวเล็กไม่ค่อยสบายตัวเท่าไหร่ด้วยค่ะ ซึ่งจริงๆแล้วการนอนหงายเป็นวิธีนึงที่ใช้ปลุกตัวเล็กนะคะ^^หมายถึงช่วงนับลูกดิ้นแล้วบางวันเขาดิ้นน้อยหรือนอนนาน จนคุณแม่กังวล การนอนหงายเป็นอีกวิธีที่ช่วยกระตุ้นให้เขาดิ้นค่ะ ส่วนการนอนตะแคงขวาก็ไม่ต่างกันกับตะแคงซ้าย เพียงแต่การตะแคงซ้ายจะดีกว่าขวานิดหน่อย เพราะเส้นเลือดใหญ่ส่วนมากแล้วจะค่อนไปขวาค่ะ แต่ตัวเล็กจะยังสบายตัวและดิ้นปกตินะคะ ทั้งนี้ทั้งนั้นการนอนสามารถเปลี่ยนท่านอนตะแคงซ้ายสลับขวาได้ค่ะ :)

5y ago

ยินดีค่ะคุณแม่ น้องดิ้นเก่งแสดงว่าน้องแข็งแรงดี^^ ขอให้คุณแม่และน้องแข็งแรงทุกวันนะคะ

ถ้านอนตะแคงซ้าย เลือดสูบฉีดได้ดี ลูกเลยดิ้นจ้า

ลูกดิ้นก็ดีแล้วจ้า เป็นสัญญาณว่าลูกยังแข็งแรงจ้า

บางครั้งก็เผลอทานเผ็ดลูกจะเป็นไรมั้ยคะ

ไม่แน่ใจค่ะ แต่เป็นเหมือนกัน

ลูกดิ้นอ้ะดีและจ้า