ตอนนี้ท้องอ่อนๆ แต่ว่าอยากไปเที่ยวต่างจังหวัดมากเลยค่ะ อยู่บ้านแล้วเบื่อมาก สามารถนั่งรถ นั่งเรือได้หรือเปล่าคะ

5 ตอบกลับ

ได้ค่ะ แต่ควรแวะพักระหว่างทางทุกๆ 3-4 ชม. เพื่อยืดเส้นยืดสายบ้าง จะได้ไม่ปวดเหมื่อย และไปในสถานที่ที่รถไปมาได้สะดวก ถ้าอยากข้ามไปเที่ยวเก่ะก้ควรนั่งเรือใหญ่ไป และใส่ชูชีพทุกครั้งที่ลงเรือค่ะ แต่สปีดโบ๊ทไม่แนะนำเพร่ะเวลาที่ท้องเรือกระทบคบื่นแรงกระแทกจะมากเสี่ยงแท้งได้ค่ะ เลือกดูโปรแกรมที่เราเดินทางได้สะดวกค่ะ และพกยาแก้เมารถติดตัวด้วยหากเกินอาการคลื่นไส้ อาเจียนจะช่วยได้ค่ะ ไม่มีผลต่อเด็กในท้องค่ะ

ถ้าไม่มีภาวะอะไรที่ต้องดูแลเป็นพิเศษหรือคุณแม่ไม่ได้แพ้มากก็สามารถไปเที่ยวได้ค่ะ แต่อาจต้องระวังเรื่องอาหารการกิน การนั่งรถ การกลั้นปัสสาวะ หรือหลีกเลี่ยงการเดินทางทางเรือพวดสปีดโบท เพราะแรงกระแทกของเรือจะรุนแรงอาจกระทบกะท้องได้ หาที่เที่ยวใกล้ๆเอาแค่พักผ่อนเพื่อผ่อนคลาย ค่ะ

เคยนั่งรถไปพิษณุโลก ตอนนั้นท้องได้ 7 วีค ไปกราบพระพุทธชินราชมาค่ะ ก่อนไปได้ปรึกษาคุณหมอ คุณหมอบอกว่าไปได้ แต่ควรจะจอดพักระหว่างทางบ่อยๆ พยายามอย่าอั้นปัสสาวะเพราะจะทำให้เกร็งท้อง คุณแม่อาจจะนั่งรถไปจังหวัดใกล้ๆก่อนก็ได้นะคะ

ตามปกติคุณหมอจะแนะนำให้เดินทางหลังการตี้งครรภ์ผ่านช่วงไตรมาสแรกไปก่อนนะคะ แต่ถ้าคุณแม่อยากเดินทางไปพักผ่อนคุณแม่ลองเลือกไปจังหวัดใกล้ๆใช้เวลาเดินทางไม่นาน อย่าลืมหมอนอิงพิงหลัง ขนมนมเนยที่คุณแม่ชอบไปด้วยนะคะ