ตื่นเช้ามาปวดหัวไมเกรนตลอดเลย ตั้งแต่ท้องเข้า 30 สัปดาห์มา มีใครเคยเป็นแบบนี้บ้างไหมคะ เราไม่กล้ากินยาได้แต่นอนพักไป

2 ตอบกลับ

ลองควบคุมปัจจัยที่จะมากระตุ้นให้อาการกำเริบดูค่ะ โดยให้คุณแม่สังเกตตัวเองว่าเวลามีอาการปวดศีรษะเกิดจากอะไรอยู่ในสภาพแวดล้อมแบบไหน ใช้วิธีจดบันทึกว่าอะไรที่เป็นตัวกระตุ้นทำให้อาการกำเริบ เมื่อรู้ปัจจัยที่กระตุ้นก็ควรหลีกเลี่ยง ปัจจัยกระตุ้นให้ปวดไมเกรน ได้แก่ 1. สภาพแวดล้อม เช่น การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ จากอยู่ในที่เย็นมากแล้วออกมาเจออากาศร้อนมาก สถานที่ที่มีเสียงดังมาก ๆ หรือสถานที่ที่มีแสงกะพริบหรือแสงสว่างมาก ๆ 2. อาหารที่มีไทโรนีนสูง เช่น เนย นมสด ช็อกโกแลต กล้วยหอม ผงชูรส ชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ 3. นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ 4. ภาวะทางอารมณ์ ความเครียด เครียดจากการทำงาน หรือเครียดอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น พยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นต่าง ๆ และออกกำลังกายที่เหมาะสม เพราะจะทำให้ร่างกายผ่อนคลาย ลดภาวการณ์เกิดไมเกรนลงได้บ้าง หรือนั่งสมาธิ จะช่วยลดการเห็นแสงแวบ ๆ ทำให้อารมณ์มั่นคง ลดภาวะอารมณ์เครียดลงได้ ขอบคุณข้อมูลจาก http://baby.kapook.com/view84007.html