ีมีภาวะซึมเศร้า

จิงๆเป็นคนจิตตกง่าย ชอบโทษตัวเองตั้งเเต่ก่อนท้องเเล้วค่ะ แต่เราควบคุมอารมณ์ไม่ให้ดิ่งลงจนอันตรายได้ แบบได้สติว่า เฮ้อ คิดวิธีฆ่าตัวตายไปเพื่ออะไร ร้องทำไม เรามีสติตลอดเวลาคิดลบ เคยคิดจะไปหาหมอยุคะเเต่ไม่ได้ไปสักที จนตอนนี้ท้องได้4เดือนกว่า สุขภายจิตเราตกง่ายมากขึ้นเพราะท้้องเราก้เข้าใจ เราพยายามหยุดคิด เเต่เพราะนึกถึงสาเหตุหรือคำพูดสามีที่เราสอน เตือนเรา เราก้น้อยใจ จิตตกตลอดแอบร้องไห้ตลอด เพราะทุกครั้งเราทำไรผิด เราก้จะโดนดุเรา เล็กน้อยๆ ก้ดุ หลายครั้งที่เราพยายามปรับให้ดีแต่เหมือนยังไม่ดีพอจนเราเหมือนไท่ใช่ตนเอง เราคิดลบตลอดว่า เราผิดมากใช่ไหม ใครมีวิธีแก้ คิดดีๆ ช่วยทำให้ดีขึ้นบ้างไหมคะ อยากลองดูด้วยตัวเองก่อนจะพบหมอจิตแพทย์ค่ะ

14 ตอบกลับ

พบหมอค่ะ สู้ๆ

สู้ๆนะคะ

อาการของแม่ มีวิธีเดียวค่ะ คือพบจิตแพทย์ให้เร็วที่สุด อันนี้ไม่ใช่เพราะฮอโมนตอนท้อง แต่เป็นมาก่อน ถึงขั้นคิดฆ่าตัวตายมาแล้ว(ถึงแม้จะดึงสติได้ก็ตาม) แต่ก็เสี่ยงมากต่ออาการผิดปกติทางจิตที่มากขึ้น จนอาจคุมไม่ได้ พอท้อง ยิ่งได้ผลกระทบจากฮอโมนเข้าไปอีก วิธีอื่น ไม่ได้ช่วย เพราะที่ผิดปกติคือสารเคมีในสมอง ถ้าได้รับยาแก้จากจิตแพทย์ คุณแม่จะดีขึ้นแน่นอนค่ะ เชื่อเราเถอะนะ มีประสบการณ์ค่ะ

เป็นเหมือนกันบางทีมีเรื่องเครียดๆในครอบครัวเข้ามาล่ะชอบร้องไห้ปกติก็เป็นคนคิดมากยุแล้วยิ่งมามีปัญหากับแม่แล้วยิ่งเครียดเข้าไปอีกบางทีก็คิดอยากตายแต่ก็สงสารลูกเพราะเรารักลูกมากกว่าว่าถ้าไม่มีเราแล้วเขาจะอยู่ยังไงยิ่งสังคมทุกวันนี้มีแต่ข่าวฆ่าข่มขืนหรือเด็กโดนคนใกล้ตัวข่มขืนกว่ามายิ่งลูกเป็นผู้หญิงยิ่งกว่าเลยตัดสินใจไม่คิดเรื่องฆ่าตัวตายเพราะลูกคะเป็นห่วงลูกเหนื่อยแต่ก็ต้องสู้สักวันมันต้องดีขึ้นเชื่อแบบนั้น