ยุติการตั้งครรภ์

คุมทุกทางแล้วแต่ยังไม่พร้อม ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่บ้างคะ 6w. #ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

ยุติการตั้งครรภ์
83 ตอบกลับ

ต่อให้ไม่พร้อมแค่ไหนแม่ก้ต้องสู้ค่ะ เพราะเขากำลังจะเริ่มต้นขึ้นมาแล้ว ไม่สนับสนุนให้แม่เอาน้องออก ทางนี้ก้มีแบบไม่พร้อมเช่นกันค่ะเพราะพึ่งออกจากงานไม่นาน มีทั้งหนี้บัตรเครดิต หนี้รถ หนี้ส่วนบุคคล ค่าใช้จ่ายภายในบ้าน ก้มาตรวจเจอ ปัญหามีไว้ให้แก้ไขไม่ใช่มีไว้ให้วิ่งหนี ถ้าแม่ยังไม่สู้แม่จะรู้ได้ไงคะว่าตัวเองจะไม่ไหว # เจตนาหรือไม่เจตนา = ฆ่า 1 ชีวิต การกระทำนี้จะตามหลอกหลอนแม่เหมือนเงา "คิดให้ดีนะคะ" ทางออกไม่ใช่แค่ทางนี้เสมอไป

เราก็ไม่พร้อมแต่เราเดินหน้าต่อ เราไม่ได้บอกให้ทำตามแค่มาแสดงความคิดเห็นส่วนตัว แฟนเราก็ยังไม่บรรลุนิติภาวะแต่เขาก็พยายามที่จะเลี้ยงเด็กคนนี้ พ่อแม่แฟนช่วยเราส่วนหนึ่งทางบ้านเราก็ช่วย เพราะเรา 2คนไม่มีงานทำเราก็เก็บเงินนะใครให้เราก็ประหยัด เรากับแฟนอดได้เพื่อชีวิตหนึ่งที่จะได้ออกมาลืมตาดูโลก ถึงไม่มีใครรับผิดชอบเราก็ทำลายคนๆหนึ่งไม่ลง เราคิดไว้แล้วว่าเราจะดูแลเค้าให้ดีเท่าที่เราจะทำได้ ยังไงก็สู้ๆนะคะ

เราคือ1ในคนที่อยากมีลูกสองสามคนถึงแม้จะเป็นครอบครัวที่ต้องหาเช้ากินค่ำก็ตาม แต่เราคงไม่ค่อยมีโชคเรื่องกรามีลูกเท่ารั่ย ท้องแรกแฝดชายแต่เด็กผิดปกติยุติการตั้งครรภ์ตอน24wท้องสองปกติทุกอย่าง ท้องสามก็ต้องยุติติน29w ตอนนี้ท้องสี่ลูกก็ผิดปกติแต่เราจะลองสู้สักครั้ง เพราะแม่บ้านนี้ฝากโรงบาลรัฐเสีย30บาท โรงบาลใกล้บ้านก็ส่งตัวต่อโรงบาลที่มีความพร้อมมากกว่าดูแลต่อ ตอนนี้34wแล้วต้องรอดูหลังคลอดค่ะ

รพ.คันคลอง ค่าใช้จ่ายตามอายุครรภ์ค่ะ แนะนำไปช่วง8วีคเพื่อจะได้ซาวน์เจอถุงตั้งครรภ์ ค่าใช้จ่าย 4500-6000 ค่ะ หรือโทร1663 ปรึกษาท้องไม่พร้อมจะมีเจ้าหน้าที่แนะนำ รพ.ที่ใกล้เคียงให้ค่ะ ใครว่าบาป เราไม่เห็นด้วยค่ะ ไม่ควรเอาบุญบาปมาเป็นที่ตั้ง คำว่าสงสารอีกคำ ให้ลูกเกิดมาในสภาวะที่ไม่พร้อมแล้วทำให้ตัวเองและลูกลำบากอันนั้นเราว่าน่าสงสารกว่า ควรมีลูกเมื่อพร้อมจริงๆ ทั้งวุฒิภาวะและฐานะทางการเงินด้วย

ไม่มีใครพร้อมหรอกค่ะ เพราะไม่รู้จะท้องเมื่อไหร่ เราคนแรกก็ไม่พร้อมแต่ก็เลี้ยงจนตอนนี้มีคนที่สองแล้วค่ะ มีลูกไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดค่ะ ทุกอย่างจะลงตัวเอง รพ.รัฐดีๆก็มีเยอะอยู่นะค่ะ คลอดก็บัตร 30บาท รักษาก็บัตร30บาท แถมได้เงินเดือนจากรัฐอีก 600 แต่ถ้าไม่อยากเสียเยอะไปมากกว่านี้ แนะนำกินนมแม่ที่สุดค่ะ แพมเพิสก็ไม่จำเป็นต้องใช้เท่าไหร่หรอกค่ะ ใช้ผ้าออมเอา จะได้ประหยัดค่าใช้จ่าย

2y ago

เงินจากรัฐ600พอเลี้ยงเด็กคนหนึ่งได้จริงหรอคะ สำหรับเราเราว่าแค่นี้ไม่พอค่ะ ต้องมีสำรองไว้เยอะๆ ขนาดเรากับสามีมีรายได้ต่อเดือนเดือนละ2แสนเรายังคิดว่าไม่พอเลยค่ะ เพราะไหนจะค่าเทอมโรงเรียนดีๆเพื่อที่จะให้ลูกเจอสังคมดีๆ ไหนจะต้องสำรองไว้ซัพพอร์ตในสิ่งที่เขาชอบสนุบสนุนในสิ่งที่เขาอยากเป็นอีก

เจอปัญหาเหมื่อนกันคะ คนแรกก็เจอปัญหาเพราะท้องตอนอายุ14 ตอนนี้ท้องสองก็เจอปัญหาไม่พร้อมเหมื่อนกัน แต่ก็พยายามคุมแล้วนะคะไม่ได้ปล่อยมี แต่มาแล้วก็คงจะต้องพยายามให้ถึงที่สุดคะ สงสารเขา แต่เราก็หนักนะลูกคนแรกเลี้ยงเองคนเดียวจน8ปี คนที่สองก็ไม่พร้อมเพราะเราต้องหาเลี้ยงทั้งแม่และลูกคนเดียว แต่เขาเกิดมาแล้ว สงสารเขาคะ ต้องสู้ให้ถึงที่สุดนะคะคุนแม่ 🥺😭

ยุติไปเลยค่ะ รู้ตัวว่าไม่พร้อมคือไม่พร้อมอย่าดันทุรังไม่พร้อมแล้วเลี้ยงตามมีตามเกิดเพราะไม่งั้นออกมาก็เป็นภาระสังคม พวกแม่ๆที่บอกให้เอาไว้แล้วด่า จขพ อ้างว่าเวรกรรม ลูกออกมาเขาก็ไม่ได้ช่วยเลี้ยงหรอกค่ะ หมามันยังรักลูกแต่อย่าลืมว่าหมาไม่ต้องใช้เงินเนาะ คนไปคุ้ยขยะกินแบบหมาไม่ได้เนาะ เก่งแต่ในโซเชียล อ้างเวรกรรมแต่ด่าคนอื่นคงได้บุญกันมากมั้ง

ไม่แนะนำให้เอาน้องออกคะ แต่แม่คิดดีๆก่อนว่าคลอดออกมาแล้วน้องจะลำบากไหม ถ้ายังดูแลตัวเองได้ไม่ดีพอแม่ก็ตัดสินใจได้เลยคะ เลี้ยงลูกสมัยนี้ไม่เหมือนสมัย40-50 ปีก่อนแล้วนะ แค่ฝากท้องทุกอย่างก็ต้องใช้เงินละคะ ต่อให้ฝากฟรีก็มีค่าใช้จ่ายเช่นค่าเดินทางค่ากิน จิปาถะ เชื่อว่าเด็กทุกคนไม่ได้อยากเกิดมาลำบากไปกับเราค่อยๆคิดค่อยๆหาทางออกนะคะ ✌🏻✌🏻✌🏻 สู้ๆคะ

2y ago

ขอบคุณค่ะแม่

ปรึกษาคลีนิควางแผนครอบครัวค่ะ คิดตั้งแต่ตอนนี้ยังทันค่ะ ถ้าไม่มีเงินเลี้ยง คลอดมาจะเวรกรรมมากกว่า อย่าปล่อยให้เวรกรรมตกไปอยู่ที่ลูกที่ต้องอดๆอยากๆ ถ้าคุมแบบได้ผลกว่านี้แนะนำฉีดยาคุมค่ะ ที่อนามัยฉีดฟรีแล้วเราจะไม่เป็นปจด.เมื่อไม่เป็นปจด.ไข่ก็จะไม่ตกคุมได้ดีกว่าค่ะ คลอดมาคนเลี้ยงก็ไม่มี ต้องหาเงินจ้างเลี้ยง ลำบากทุกอย่าง สงสารเด็กค่ะ

ถ้าอยากยุติการตั้งครรภ์ ควรปรึกษาแพทย์นะคะ สมัยนี้มีทางเลือกเยอะค่ะ แต่ค่าใช้จ่ายก็ค่อนข้างสูง เรามีประสบการณ์ 7 ปีที่แล้ว ตั้งครรภ์แบบไม่พร้อม หาวิธีทำด้วยตัวเอง ทรมานมากๆค่ะ ตกเลือดเกือบเดือน ดีที่รอดมาได้ ตอนนี้เราก็ตั้งครรภ์อยู่ ก็ไม่พร้อมทางด้านการเงิน แต่ก็อยากเลี้ยงเขาให้ดีที่สุด ขอให้คุณแม่ตัดสินใจดีๆนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ