คุณแม่ๆมีวิธีเช็ดทำความสะอาดช่องปากลูกยังไงบางคะ ตอนนี้น้อง11เดือน ฟันขึ้น 6 ซี่ แต่ชอบกัดนิ้วแม่เวลาพยายามจะเช็ดลิ้น กระพุ้งแก้ม เจ็บมากๆเลยค่ะ ยากมากๆ T_T

6 ตอบกลับ

แปรงฟันค่ะ ใช้แปรงหัวตัด ขนนุ่มปกติ กับยาสีฟันฝนผสมฟลูออไรด์ไม่เกิน 500 ppm. ปริมาณแค่แตะปลายขนบางๆค่ะ แปรงปกติเหมือนเราแปรงฟัน และใช้ผ้าก๊อซพันปลานนิ้วชี้ชุบน้ำต้มสุกที่เย็นแล้วเช็ดฟองออกจากปากทันทีเมื่อแปรงเสรฌจค่ะ ถ้าน้องขัดขืนมากแนะนำห่อตัวให้แน่นเหมือนตอนเบบี้แบเบาะค่ะ และให้นอนตักเรา ขาอีกข้างล็อคไว้ค่ะ แล้วใช้ด้ามแปรงอีกอันพันผ้าอ้อมให้น้องอักด้านที่ยังไม่ได้แปรง เพราะเวลาน้อวงับปากตะโดนแปรงที่พันผ้าอ้อมก่อนนิ้วเราค่ะ

บ้านนี้หัดแปรงฟันให้ตั้งแต่ 6 เดือนค่ะฟันยังไม่ขึ้นแต่ใช้แปรงซิลิโคนแปรงเหงือกเบาๆตอนนี้ฟันขึ้นชอบแปรงฟันมากค่ะ

จะมีแปรงสีฟันที่ใช้นิ้วสอด เป็นยางเหมือนจุกนมคะ อาจจะช่วยได้เวลาโดนกัด ลองหาดูที่แผนกเด็กนะคะ

เราใช้่แปรงที่เอานิ้วสอดเข้าไปได้คะ ยาสีฟันตามช่วงอายุเด็ก

แปรงแบบสอดนิ้วเข้าไปได้คะ ยาสีฟันตามวัยของน้องคะ