สอบถามแม่ๆหน่อยค่ะ

คือเรามีสิทธิ30 ส่วนสามีมีสิทธิประกันสังคม เวลาคลอดเราจะใช้สิทธิปกสค.ของสามีได้มั้ยค่ะ

1 ตอบกลับ

คุณแม่ใช้ได้แค่สิทธิบัตรทองค่ะ แต่ใช้สิทธิประกันสังคมของสามีในการเบิกเงินค่าคลอดกับประกันสังคม เหมาจ่าย 13000 บาทและค่าสงเคราะห์บุตร เดือนละ 400 บาท เป็นเวลา 6 ปี ส่วนค่าชดเชยการหยุดงาน เบิกไม่ได้เพราะใช้สิทธิสามี สิทธิบัตรทองโรงพยาบาลรัฐค่าใช้จ่ายในการคลอดบุตรบัตรทองคุ้มครองไม่ต้องเสียค่าคลอด แต่อาจมีค่าใช้จ่ายส่วนต่างเล็กน้อยที่ต้องเสียเองบ้าง เช่น คุณแม่ฝากพิเศษหรือขอห้องพิเศษ ค่าเวชภัณฑ์บางรายการที่บัตรทองไม่ครอบคลุม