ปีนักษัตร​ถูก​ไหม❓

คลอดวันที่​ 31​ ธันวาคม​2562​ ในใบสูติบัตร​ลงปีชวด​ เราคิดว่าน่าจะปีกุน​ แบบนี้แจ้งแก้ไขได้ไหม? หรือ​ว่า.. ปีชวดถูก​แล้ว​

1 ตอบกลับ

ปีชวดถูกแล้วค่ะ การบันทึกปีนักษัตรลงในสูติบัตร จะนับปีนักษัตรใหม่ตามปฏิทินหลวง โดยเป็นแนวทางปฏิบัติตาม หนังสือเวียนกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ที่ มท 0310.1/ว4 ออกเมื่อ 5 กุมภาพันธ์ 2539 ซึ่งปฏิทินหลวงให้นับวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 1 (อ้าย) เป็นวันที่เปลี่ยนปีนักษัตรใหม่โดยจะอยู่ในช่วงเดือนพฤศจิกายนและธันวาคม... ปีนี้ตรงกับวันที่ 27 พ.ย. 2562 คือ27 พ.ย.เป็นต้นไป คือปีชวดค่ะ