จะเชื่อโบราณหรือหมอ?

คลอดลูกได้ 1 เดือนแล้วค่ะ ตั้งแต่พึ่งคลอดก็โดนที่บ้านบังคับว่าให้กินยาขับน้ำคาวปลา ให้อยู่ไฟ ซึ่งหมอบอกว่าห้ามกินยาขับน้ำคาวปลา เราก็บอกทางบ้านไป เขาก็บ่นๆๆว่าๆๆเราตลอด เชื่ออะไรหมอ เชื่อโบราณไว้มั่ง เราจะไม่ให้น้องกินน้ำเพราะหมอบอกว่าให้กินแค่นม ถ้าให้นมแม่น้ำไม่ต้องกิน แต่ที่บ้านก็ด่าก็ว่า จะป้อนกล้วยลูกเรา เด็กยังไม่ถึง1เดือนเลย เราก็บอกว่าหมอเขาห้ามต้องรอ6เดือนก่อน น้องยังย่อยไม่ได้ จะให้ใช้ผ้าอ้อมที่เยอะฉี่เช็ดลิ้นน้อง เราก็ว่ามันเปนฉี่นะก็บอกให้เชื่อโบราณไว้มั่ง โอ้ยยเหนื่อยมากค่ะ เราจะพูดยังไงดีคะ😭😭 เราก็เริ่มสับสนเมื่อก่อนเขาก็อยู่กันมาได้เพราะโบราณ แต่นี่มันสมัยใหม่แล้ว😔

2 ตอบกลับ

เราไม่ได้ทำอะไรตามความเชื่อโบราณเลยค่ะ คลอดมาได้ 3 อาทิตย์ น้ำคาวปลาก็จะหมดแล้ว ลูกกินนมแม่ทุกวัน อารมณ์ดีมีความสุขทั้งแม่ทั้งลูกค่ะ เคยถามหมออยู่เหมือนกัน หมอยังบอกเลยค่ะว่าอย่าไปเชื่อเรื่องโบราณเยอะ มันเป็นการสร้างความเชื่อเพื่ออะไรบางอย่างซึ่งสอดคล้องกับสภาพความเป็นอยู่แบบโบราณซึ่งสมัยนี้มันไม่มีแล้วอ่ะค่ะ ใช้ด้วยกันไม่ได้ไปตามยุคตามสมัย (หมอเราก็ 70 แล้วนะคะ 555)

เชื่อหมอค่ะ ถ้าเชื่อโบราณเกิดเป็นไรขึ้นมาคนดูแลลูกคือเราไม่ใช่คนที่บอกค่ะ