น้องเป็นแชมป์ ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ

คลอด 39 W 4D เมื่อ 12 ก.ค. 63 เช้าตรู่เลยครับ ด้วยน้ำหนัก 2900 เพศชายครับ แม่ขอแชร์ประสบการณ์ การคลอดท้องแรกของแม่แบบไม่ตั้งตัว ยาวหน่อยนะคะ ก่อนคลอด 1 วันลุงหมอนัดตรวจครรภ์ หมอเห็นว่าใกล้กำหนด เลยขอตรวจปากมดลูกเพื่อกระตุ้นช่องคลอด เพราะไม่อยากให้เลยกำหนด ตรวจเช็คครบ หมอแจ้งว่าปากมดลูกเปิดแล้วนะแม่ประมาณ 1 ซม. อาจจะมีเลือดไหลทางช่องคลอดแม่ไม่ต้องตกใจ เดี๋ยวก็หาย หลังจากนี้ 2-3 หากเจ็บครรภ์หรือมีมูกเลือกให้ไป รพ. ได้เลย เสร็จแม่กลับบ้านปกติ ตกเย็นนั่งทานข้าวกำลังอิ่ม อยู่ๆ ก็หนาวสั่นขึ้นโดยไม่มีสาเหตุ แม่กลับเข้าบ้านรอดูอาการ ประมาณ 20.00 ไม่มีอการ แต่มีไข้วัดได้ 37-38 องศา ตลอดจน 23.00 ไม่กล้าทานยา จึงตัดสินใจไปหาหมอ ขณะรอหมอแม่เข้าห้องน้ำพบว่ามีมูกเลือดแต่แม่ไม่ได้คิดอะไร คิดแค่ว่าผลข้างเคียงจากการกระตุ้น หมอตรวจตอน 01.30 หมอขอตรวจฉี่ คาดว่าท่อปัสสวะอาจติดเชื้อ เก็บฉี่ให้หมดเสร็จนอนรอดูอาการ แม่ก็เริ่มปวดท้อง ด้วยท้องแรก 2-3 ครั้งแรกที่ปวดไม่คิดอะไร แต่รู้สึกแปลก แล้วก็ปวดถี่ขึ้นหนักขึ้นกับอาการปวดหลัง ประมาณ 03.20 หมอเวรเลยส่งให้หมอสูติตรวจ หมอสูติเช็คปากมดลูก ปรากฎว่าเปิดไปแล้ว 4 ซม. มาพร้อมน้ำเดิน แม่เลยต้องเข้าห้องคลอดตอนนั้นเลย รอจน 06.00 หมอมาแนะนำวิธีเบ่งคลอด แม่เบลอๆ ก็ทำตามแบบเบลอๆ 55 เขาให้ทำไรก็ทำ จนคลอดน้องปลอดภัย แข็งแรง สมบูรณ์ ตอน 06.40 จริงแล้วแม่ไม่คิดว่าจะคลอดไวขนาดนี้ เห็นแม่หลายๆ คนเจ็บนานกว่านี้ บ้างก็เป็น 10 ชม. บ้างก็ทั้งวันทั้งคืน ประสบการณ์แม่ก็มีประมาณนี้ ทำให้แม่รู้เลยว่า อาการของแต่ละคนไม่มีตายตัวจริงๆ เผื่อจะเป็นประโยชน์กับแม่ๆ ท้องแรกแบบแม่ที่ใกล้ได้เจอหน้าน้อง นะคะ

น้องเป็นแชมป์ ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ
2 ตอบกลับ

ยินดีด้วยนะคะ