เครียดค่ะ

ครรภ์ได้แค่22สัปดาห์แต่ท้องดูเล็กมาก กังวลกัวน้องจะตัวเล็กน้ำหนักน้อย ต้องทำไงดีค่ะ ท้องแรกค่ะ??

15 ตอบกลับ

ทุกครั้งที่ไปหาหมอ หมอจะบอกว่าน้ำหนักแต่ล่ะเดือนจะขึ้นไม่เกิน2โล ถือว่าปกติ เชื่อหมอนะคะ เน้นทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อลูก เราท้อง6เดือนยังไม่มีใครรู้เลยคะ พอ7เดือนท้องจะใหญ่ขึ้นเร็วมาก ลูกออกมาตามกำหนดพอดี น้ำหนัก2,930 ไม่เหลือง แข็งแรง แถมเราไม่มีภาวะครีภ์เป็นพิษด้วย เพราะคุมการรับประทานอาหาร กินอาหารที่ไม่มีผงชูรส หรือเลี่ยงไม่ได้ก็ใส่น้อยที่สุด ไม่ทานชาทุกประเภท สู้ๆนะคะคุณแม่😊😊

ความหนาบางของผนังหน้าท้องขึ้นกับหลายปัจจัย หน้าท้องเล็ก หรือ หน้าท้องใหญ่จึงไม่ได้กำหนดความแข็งแรงหรือการเติบโตของลูกในครรภ์ค่ะ หากการฝากครรภ์ที่ผ่านมาเป็นปกติ คุณหมอไม่ได้ทักท้วงเรื่องลูกตัวเล็กแต่อย่างใดคุณแม่สบายใจได้ค่ะ และเพื่อการเติบโตของลูกในครรภ์คุณแม่ควรเน้นทานอาหารกลุ่มโปรตีน เช่น นม ไข่ เนื้อสัตว์ ต่าง ๆ และตลอดการตั้งครรภ์น้ำหนักควรขึ้นประมาณ 12 กิโลกรัมค่ะ

เอาที่น้องแข็งแรงก็พอค่ะ อย่าไปกังวลน้ำหนักเกินไปจนเครียด แม่ทานอาหารให้หลากหลายเน้นโปรตีนเข้าไว้ บ้านนี้คลอดมา 2,515 กรัม แต่น้องแข็งแรงดีมากค่ะ ไม่ตัวเหลือง ไม่ผิดปกติอะไรเลย (มาขุนนมให้โตข้างนอกเอาค่ะ) 😊

ไปหาหมอค่ะ เดี๋ยวหมอดูน้ำหนักลูกให้ ถ้าต่ำกว่าเกณฑ์คุณแม่ก็ทานอาหารที่เน้นพลังงานเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์ค่ะ กืนไข่ต้มกับกล้วยน้ำว้าช่วยเพิ่มน้ำหนักลูกได้ค่ะ อย่าเครียดมากนะคะ สู้ๆค่ะ

ท้องเลกท้องหญ่ ใม่สำคัน เพราะผนังหน้าท้องของคลเรามีความหนาใม่เท่ากันค้ะแม่ #เน้นน้ำหนักลูกตามเกณก้อพอน้ะค้ะคุนแม่

ให้คลอดมาแข็งแรงครบกำหนดพอค่ะแม่. บ้างเดกนน.น้อยแต่แข็งแรง. บ้างเดกตัวใหญ่ก็ไม่แข็งแรงเสมอไปนะค่ะ

แม่อย่ากงวลเรื่องท้องเล็กเลยค่ะ ท้องเล็กก็ใช่ว่าลูกจะตัวเล็กเสมอไปนะขอให้ลูกเราแข็งแรงก็พอแล้ว

ท้องแรกก็เล็กแบบนี้แหละคะ​ ครั้งไหนไปหาหมอก็ถามเลยคะว่าน้ำหนักลูกปกติไหมคะ อย่าเครียดคะคุณแม่​

ถ้าน้องโตตามเกณฑ์ แม่อย่ากังวลเลยค่ะ ท้องเล็กท้องใหญ่ไม่ได้การันตีว่าลูกจะต้องตัวใหญ่รึเล็ก

อย่าเครียดคะแม่ 24วีคน้ำหนักขึ้น9โล แต่น้อง600กรัมปกติเองคะ สรุปนนขึ้นเยอะเข้าตัวเองหมดไม่ลงลูก