คุณแม่มีวิธีปลูปฝังให้ลูกมีนิสัยรักการอ่านได้อย่างไรคะ ต้องเริ่มตั้งแต่เมื่อไหร่ถึงจะดีที่สุดคะ แล้วคุณแม่ ๆ มีเทคนิคอย่างไรคะ แชร์ได้ไหมคะ

5 ตอบกลับ

สำหรับบ้านนี้เริ่มจากการอ่านหนังสือนิทานให้ลูกฟังตั้งแต่อยู่ในท้อง พอน้องคลอด ก้เริ่มหาหนังสือที่กระตุ้นพัฒนาการการมองเห็นมีสีสันสดใส ให้น้องฝึกกบ้ามเนื้อตาในการมอง และหนังาือที่มีเสียง เพื่อกระตุ้นการได้ยิน พอลูกเริ่มหยิบจับได้เอง ก้เอาหนังสือบอร์ดบุ๊ค ภาพสีสันสวยงาม มาฝึกเปิดหนังาือ พร้อมอธิบายสิ่งต่างๆที่เห็นในภาพ เมื่อถึงวัยที่ฝึกพูดก้จะหาหนังสือภาพและมีคำพูดเป็นประโยคสั้นๆ หรือพจนานุกรมภาพมาอ่านกับลูกและให้น้องชี้ภาพต่างตามคำศัพท์ที่เราบอก พูดช้าๆออกเสียงชัดเจน เพื่อฝึกการพูดไปด้วยค่ะ พอโตขึ้นน้องก้จะเลือกหนังสือมาเปิดดูเองจากชั้นวาง ซึ่งชั้นวางหนังสือเด็กก้ควรเป็นชั้นวางแบบโชว์ปกด้านหน้า เพื่อให้น้องได้เลือกหนังสือได้ง่าย และฝึกให้ลูกเก็บของให้เป็นระเบียบเรียบร้อยด้วยค่ะ ถ้าน้องยังไม่มีอารมณ์อ่านก้จะไม่บังคับ แต่เมื่อไหร่ที่ลูกหยิบมาอ่านก้จะนั่งข้างๆเผื่อเค้าต้องการถามเรา จะได้มีการโต้ตอบ สื่อสารกันเพื่อต่อยอดความรู้จากหนังสือหรือสิ่งที่พบค่ะ

คุณแม่สามารถอ่านหนังสือให้ลูกฟังได้ตั้งแต่อยู่ในท้องเลยค่ะ เพื่อให้ลูกคุ้นชินกับเสียงอ่านหนังสือของคุณแม่ ช่วงแรกเกิด-1ขวบ ให้ใช้หนังสือที่มีเสียงมีสีสันที่สดใสหรือเป็นนิทาน pop up ก็ได้ค่ะ ไม่ต้องมีเนื้อเรื่องมากมายก็ได้ค่ะ ช่วงที่เล่าให้ใช้เสียงสูงต่ำในการเล่า ช่วงวัย 1-2 ขวบ ใช้นิทานที่เป็นคำกลอน เด็กวัยนี้จะชอบคำที่คล้องจองค่ะ ทั้งนี้คุณแม่ควรทำให้เป็นตัวอย่างด้วยนะคะ อ่านหนังสือให้ลูกดู จัดมุมอ่านหนังสือสำหรับคุณแม่และคุณลูก จัดตารางให้ใน 1 วันมีช่วงอ่านหนังสือ พาลูกเข้ามุมหนังสือ เลือกหนังสือเล่มโปรดมาอ่านร่วมกันหรืออ่านคนละเล่มแต่อ่านพร้อมกันก็ได้ค่ะ มีอีกหลากหลายวิธีการเลยค่ะ ลองอ่านได้จากลิงค์นี้ได้ค่ะ http://th.theasianparent.com/10-วิธีฝึกให้ลูกมีนิสัยรักการอ่าน/

ส่วนตัวนะคะได้อ่านหนังสือให้ลูกฟังตั้งแต่เค้าอยู่ในท้องค่ะ จนกระทั่งคลอดออกมาเราก็ยังคงอ่านให้เค้าฟังค่ะ. หนังสือที่อ่านไม่จำเป็นจะต้องเป็นหนังสือนิทานเด็กค่ะ ดิฉันอ่านนิยายที่ตัวเองชอบให้ลูกฟังเป็นประจำค่ะ พอลูกมีอายุได้ประมาณ 3-4เดือน ก็จะเริ่มเอาหนังสือนิทานที่มีสีสันมาให้เค้าดู ให้เค้าได้จับค่ะ และก่อนนอนทุกคืนก็จะมีการอ่านหนังสือนิทานให้เค้าฟังค่ะ เด็กก็จะชอบหยิบจับหนังสือและในที่สุดก็รักการอ่านเองค่ะ

เราอ่านหนังสือให้ลูกฟังตอน 6 เดือนคะ อ่านวันละ 15 นาทีคะ นิทาน 2 - 3 เล่มคะ เล่าโดยใช้เสียงสูงต่ำในการเล่าและมีอุปกรณ์บ้างในบางครั้งเช่นถุงมือรูปสัตว์สีสันชวยสดใสต่างๆมาประกอบคะ บางทีก็ถุงพลาสติกเอามาขยำ ให้เป็นซาวน์เฟเฟคคะ :)