คุณแม่ท่านไหน เคยเจอคุณหมอบอกให้ลูกเลิกนมแม่เพราะลูกความสูงตกเกณฑ์ แต่ให้ไปดื่มนมผงแทนมั้ยคะ เราเครียดมากเลยค่ะ (ลูกเราอายุ11เดือน สูง68.5หนัก8โลค่ะ)

2 ตอบกลับ

ไม่ต้องเครียดค่ะ วัยนี้น้องยังไม่ยืดตัว ให้ทานนมแม่ต่อไปดีที่สุดค่ะ ส่วนตัวลูกชายส่วนสูงก้เกือบจะตกตกเกณฑ์ แต่ก้ไม่หยุดให้นมแม่นะคะ พอ 2ขวบน้องก้จะยืดตัว ส่วนสูงก้กลับมาอยู่มนเกณฑ์ตามปกติค่ะ แต่ทั้งนี้นด้ขึ้นอยู่กับรูปร่างสรีระขอวพ่อแม่ด้วยค่ะ และดารส่งเสริมให้น้องได้ออกกำลังที่เกี่ยวกับการยืดกระดูกกล้ามเนื้อเช่น กระโดดอยู่กับที่บนเบาะ ปีนป่าย โหนบาร์ ค่ะ

หากน้องเป็นผู้หญิง ความสูงไม่ตกเกณฑ์นะคะ ดูจากตารางในรูปได้ค่ะ ไม่จำเป็นต้องให้นมผงค่ะ นมแม่ก็เพียงพอแล้ว หาดน้องเป็นผู้ชาย ความสูงอาจจะตกเกณฑ์ไปบ้าง แต่อยากให้ดูภาวะแวดล้อมอื่นๆประกอบค่ะ เช่น พ่อหรือแม่เป็นคนตัวเล็ก ลูกก็อาจจะตัวเล็กตามกรรมพันธุ์ค่ะ