คลอดลูกมีใครอยู่ไฟ หรืออยู่เดือนบ้างคะ...

ขอประสบการณ์หน่อยคะ... มีใครอยู่เดือนบ้าง หรือเป็นประเพณีแค่ทางเหนือคะ ที่อื่นเค้าอยู่กันใหม..ข้อห้ามเยอะจังคะ

1 ตอบกลับ

พี่ที่ทำงานเค้ายู่ภาคอีสานก็อยู่เหมือนกันค่ะ แต่ไม่เคร่งเท่าภาคเหนือ เราอยู่ทางเหนือ 1 เดือน เสื้อกางเกงแขนขายาว หมวกอุ่น ถุงเท้า อาบน้ำต้มเช้าเย็น ห้ามสระผม 1 เดือน ห้ามกินนั่นนี่ 1 เดือน น้ำหนักเราลด เกือบยี่สิบโลเลยค่ะ เพราะให้นมลูกด้วย ที่เค้าถือมันดีกับตัวเราตอนแก่ตัวไปค่ะ ตอนนี้อาจจะยังไม่เป็นอะไร อ้อ ได้เข้ากนะโจมแบบอบตัวอะ 3 วันหลังออกเดือน 😊

5y ago

ภาคเหนือเหมือนกันค่ะ บ้านนี้ขนาดผ่าตัดคลอดคะ ถ้าคลอดเองคงเยอะกว่านี้— ทำเหมือนกันเป้ะเลยค่ะ คนสมัยก่อนเขาเรียกว่าอยุ่เดือนร้อนคะ _ใส่ถุงเท้า เสื้อกางเกงขายาว [1เดือน]หลีกเลี่ยงการโดนลม ไม่งั้นกลัวเราปวดตามเนื้อตัวตอนแก่งี้ อาบน้ำอุ่น ห้ามสระผม1อาทิตย์ คือเรา แอบสระเลยคะ ไม่ไหวค่ะ กินอาหารได้แต่ ตับปิ้ง หมูปิ้ง คลอดลูกใหม่ๆคือกินด้วยร้องไห้ด้วยเลยค่ะ คิดว่าจะเป็นซึมเศร้าหลังผ่าตัดก็เพราะแบบนี้จริงๆ ให้อยุ่แต่ในห้อง ไม่อยากให้ออกมาได้รับกลิ่นอะไรแรงๆ กลิ่นอาหาร เดี่ยวจะผิดเดือน คือนับวันเวลาให้ครบ1 เดือนเร็วๆมาก หลังออกเดือนได้อยุ้กระโจมอีก1อาทิตย์ ค่าา // สู้ๆนะคะแม่ ไม่เชื่อก็ไม่กล้า เพราะแอบกลัวเหมือนกัน เพราะเราก็ไม่เคยมีประสบการณ์ และมันก็เป็นประโยชน์กับเราเหมือนกัย