ขอสอบถามหน่อยคะ

#ขอบคุณล่วงหน้านะคะ ปกติแล้วตอนฝากท้องครั้งแรกหมอกำหนดคลอด3ธ.ค.แต่พอไปอีกทีหมอเลื่อนไป14ธ.ค.มีน้องที่ท้องที่หลังเราแต่ว่ากำหนดคลอดอยุ่ที่5ธ.ค.ทั้งที่อายุครรภ์เรามากกว่า เป็นเพราะอะไรคะมีแม่ๆคนไหนรุ้บ้างคะ.😥

4 ตอบกลับ

ปกติการดูอายุครรภ์และกำหนดคลอด คุณหมอจะดูทั้งวันแรกของการมีประจำเดือนครั้งสุดท้ายกับการอัลตร้าซาวด์เปรียบเทียบกันจ้า เพราะประเดือนคนเรามีทั้งคลาดเคลื่อน มาไม่ตรง บางคนก็จำผิด จำไม่ได้ และการดูอายุครรภ์จากอัลตร้าซาวด์ก็ต้องดูตั้งแต่น้องยังตัวเล็กๆ ถ้ายิ่งตัวใหญ่โอกาสในการประเมินอายุครรภ์ก็จะยิ่งคลาดเคลื่อนได้ เพราเด็กยิ่งตัวใหญ่ก็จะยิ่งวัดลำบาก ถ้าไปฝากที่ใหม่ ส่วนใหญ่คุณหมอก็จะอิงอายุครรภ์จากที่เดิมนะคะและก็ซาวด์เปรียบเทียบว่าใกล้เคียงกันไหม....คุณแม่ไปที่ใหม่ตอนอายุครรภ์เท่าไหร่คะ