การใช้ยาต่างๆระหว่างตั้งครรภ์ เช่นยารักษาสิว มีอันตรายไหมคะ หากจำเป็นต้องใช้ มียาชนิดไม่อันตรายไหมคะ

2 ตอบกลับ

ในกลุ่มยารักษาสิวมีตัวยาที่อันตรายต่อการตั้งครรภ์แล้เด็กทารกในครรภ์ อย่างมาก โดยเฉพาะยาที่มีส่วนผสสดังต่อไปนี้ค่ะ 1.ยากลุ่มกรดวิตามินเอหรือเรตินอยด์ ได้แก่ Tretinoin, Isotretinoin, Adapaleno มีข้อบ่งชี้ในการรักษาสิวที่มีอาการรุนแรง มีผลทำให้ทารกในครรภ์พิการแต่กำเนิดได้และแม้ว่าจะคลอดออกมา ก็อาจมีความเสี่ยงที่จะมีการบกพร่องทางสมอง ดังนั้น ผู้ที่ได้รับยา Isotretinoin ควรคุมกำเนิดก่อนกินยาอย่างน้อย 3 เดือน และคุมกำเนิดตลอดระยะเวลาที่ใช้ยาตัวนี้ในการรักษา และหยุดการใช้ยาล่วงหน้าอย่างน้อย 3 เดือน ถึง 1 ปี ก่อนการตั้งครรภ์ เพื่อความปลอดภัย โดยเฉพาะคุณแม่ที่ให้นมลูกไม่ควรกินยาชนิดนี้เด็ดขาด 2. ยากลุ่มเตตราไซคลิน ได้แก่ Tetracycline, Doxycycline และ Minoeyeline ซึ่งเป็นยากินรักษาสิวที่ใช้กันมาก เนื่องจากยาตัวนี้มีผลต่อกระดูกและฟันของเด็กอ่อนในครรภ์ 3. ยากลุ่มฮอร์โมน เช่น Spironolactone, Cyproterone Acetate ระหว่างกินยาชนิดนี้ ห้ามตั้งครรภ์ เพราะลูกน้อยในท้องที่เป็นเพศชายคลอดออกมามีลักษณะคล้ายเพศหญิง ความจริงแล้วสิวสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์เกิดจากการเปบี่ยนแปลงฮอร์โมนทางร่างกายคุณแม่เอง ไม่จำเป็นต้องใช้ยามดๆรักษาเบยค่ะ เพราะหลังคลอดเมื่อฮอร์โมนลดระดับลงสิวก้จะจางหายเองค่ะ ควรดูแลรักษาความสะอาดผิวหน้าดีกว่าค่ะ โดยวิธีปฏิบัติดังนี้ 1.ล้างหน้าให้สะอาด วันละ 2-3 ครั้ง ด้วยน้ำธรรมดา หรือหากใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ควรเลือกชนิดที่อ่อนโยนต่อผิว 2.ดูแลความสะอาดของนิ้วมือ (เล็บ) เพื่อป้องกันเรื่องสิ่งสกปรก เวลาสัมผัสใบหน้า 3.คุณแม่ผมยาว ควรคาดผม มัดผมให้เรียบร้อย จะได้ไม่ปิด หรือบังใบหน้า ลดปัญหาสิวบริเวณหน้าผาก 4.ดื่มน้ำสะอาดให้มาก เพื่อให้ผิวชุ่มชื่น และควรปรึกษาคุณหมอทุกครั้งก่อนการใช้ยาดูแลเรื่องสิว และสิ่งที่คุณแม่ไม่ควรทำหากมีสิวขึ้นคือ 1. เลี่ยงการบีบ กด หรือแกะสิว เพราะจะทำให้เชื้อแบคทีเรียแพร่กระจาย เกิดรอยดำ รอยแผลบนใบหน้า 2. การล้างหน้า เพื่อลดความมันบนใบหน้า ไม่ควรล้างบ่อย ๆ เพราะมีส่วนทำให้ผิวแห้ง 3.งดใช้น้ำอุ่นล้างหน้า เพราะจะทำให้สิวอักเสบแดงมากขึ้น 4.งดการนวดหน้า ขัดหน้า และใช้เครื่องสำอางแต่งหน้าชั่วคราว 5.พักให้เพียงพอ ซึ่งหมายถึง พักผ่อนร่างกาย และจิตใจของคุณแม่ ก็มีส่วนช่วยให้ปัญหาเรื่องสิวของคุณแม่ดีขึ้นนะคะ ขอบคุณที่มาบางส่วนของบทความจาก http://baby.kapook.com/เรื่องน่ารู้คุณแม่-69812.html

เราใช้สบู่สาหร่ายแดงจ้าา ตอนเราท้องก็คอดำ รักแร้ดำ มีสิวผุดเต็มหน้าเลยค่ะ เราเลยลองซื้อสบู่สาหร่ายแดงมาใช้ รอยดำต่างๆลดลงไปเยอะเลยค่ะ ตอนนี้ใม่ดำแล้วค่ะ แถมผิวขาวขึ้นด้วย ถ้าแม่สนใจทักมาคุยกับเราค่ะ (สบู่ฟอกได้ทั้งหน้าและกายน้ะค้ะ ใม่มีผลข้างเคียงสำหรับคนท้องค่ะ) รูปปัจจุบันค่ะ กล้องสด