การใช้ยาต่างๆ ระหว่างการตั้งครรภ์ เช่น ยารักษาสิว มีอันตรายอย่างไร และหากจำเป็นต้องใช้ สามารถหลีกเลี่ยงได้อย่างไร

2 ตอบกลับ

ยารักษาสิวบางกลุ่มทั้งชนิดทาและชนิดรับประทาน เช่น ยากลุ่มกรดวิตามินเอหรือเรตินอยด์ ได้แก่ Tretinoin, Isotretinoin, Adapaleneและ Tazarolene จัดเป็นยาอันตรายที่มีผลต่อทารกในครรภ์ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดความพิการได้ ดังนั้นก่อนการใช้ยาควรปรึกษาแพทย์ และแจ้งทุกครั้งว่าตนเองตั้งครรภ์ เพื่อได้รับการจ่ายยาที่เหมาะสม เราเลือกใช้น้ำเกลือเช้็ดหน้าคะแล้วก็ทาขมิ้นผงบ้าง ทาผงวิเศษบ้างคะ