การพาลูกไปหาทันตแพทย์ควรเริ่มไปตอนกี่ขวบค่ะ

2 ตอบกลับ

สามารถพาไปหาหมอฟันได้ตั้งแต่ลูกมีฟันซี่แรกขึ้นเลยค่ะ คุณหมอจะได้แนะนำวิธีการดูแลรักษาฟันในเด็กเล็กและวิธีป้องกันไม่ให้ลูกฟันผุให้ค่ะ โดยมากการหาหมอฟันในครั้งแรก คุณหมอจะไม่ได้ตรวจหรือทำอะไรมากค่ะ เพราะคุณหมอต้องการสร้างทัศนคติที่ดีในการหาหมอฟันให้กับเด็กก่อนค่ะ พอครั้งต่อไป ลูกจะได้ยอมให้คุณหมอตรวจได้ง่ายค่ะ ส่วนตัวพาลูกคนโตไปหาตั้งแต่ลูกอายุ 1 ขวบครึ่งค่ะ เพราะมองว่าลูกอยู่ในวัยที่พร้อมจะอ้าปากให้คุณหมอดูได้โดยไม่กลัวมากแล้วค่ะ

ไปตั้งแต่ฟันซี่แรกโผล่ค่ะ แต่ถ้ายังไม่เคยไปเลย ควรรีบไปให้เร็วที่สุดค่ะ เพื่อมห่คุณหมอได้ตรวจหัน และเคลือบฟลูออไรด์ป้องกันฟันผุ พร้อมแนะแนพการดูแลรักษาฟันให้ถูกวิธีค่ะ