NHÀ CÓ PHẢI LÀ NƠI AN TOÀN NHẤT?

Từ xưa đến nay, nhà luôn được coi là nơi an toàn nhất. - Muốn con không ốm? Cho ở nhà. - Muốn con không bị ngã vì ra đường chạy nhảy trầy chân tay? Cho ở nhà. - Ra đường nhiều xe cộ nguy hiểm. Cho ở nhà. Nhắc tới sự an toàn, là nhắc tới ngôi nhà yêu thương. Nhưng sự thật thì không như chúng ta tưởng. Năm 2021, các bậc cha mẹ nói riêng, và toàn dân nói chung, bàng hoàng và tiếc nuối với sự việc một em bé 14 tháng tuổi ngu y kị ch sau khi ngã úp mặt, chìm vào xô nước. Lúc được phát hiện, con đã ngưng thở và tim đã ngưng đập. Sau nỗ lực hồi sức cấp cứu của y bác sĩ, ti_m con đã đập trở lại, nhưng nã0 thì tổn thương vĩnh viễn, không thể phục hồi. Sự việc này đã làm dấy lên câu hỏi và lời cảnh tỉnh dành cho cha mẹ “Nhà có phải là nơi an toàn nhất?” Tìm hiểu thêm một chút, chúng ta thấy không thiếu các trường hợp ng uy kịch, thậm chí tử v0ng do đuối nước ngay tại nhà. Mà nguyên nhân chính là sự lơ là, dù chỉ một phút ngắn ngủi của người lớn. Đuối nước là một trong những t a i n ạ n thường gặp nhất ở trẻ em. Tại Việt Nam, tỉ lệ t. ử v0ng do đuối nước cao gấp 10 lần so với các nước phát triển. Phần lớn các trường hợp ch_. ết đuối xảy ra ngoài trời khi trẻ tắm sông, hồ và tắm biển; phần còn lại, không hề nhỏ, là các trường hợp t_ ử v0ng do đuối nước tại nhà. Thống kê tại Mỹ từ 2006 đến 2010 cho thấy, mỗi năm có 87 trẻ chế _t đuối tại nhà, trong đó hơn 2/3 chế _t trong bồn tắm, đôi khi với mực nước chỉ cao 2-3 cm. Tới đây, có lẽ ba mẹ sẽ nghĩ: trẻ ngồi trong cái chậu con thì làm gì mà gây ra được sự việc đau lòng đến vậy? Nhưng đừng quên các khả năng bị bỏng, trượt chân, ngã đậ p đầ u,.. và vô vàn các tình huống khác có thể xảy ra. Đấy chỉ là mới trong nhà tắm! Mỗi năm, trên toàn thế giới, có khoảng 43 ngàn các trường hợp trẻ em bị thương liên quan tới bồn tắm và vòi hoa sen, chưa tính tới các môi trường khác trong nhà. (Theo medicalxpress) Thử tưởng tượng chẳng may trẻ có mệnh hệ gì, ai sẽ là người đau xót nhất và dằn vặt nói câu “Ước gì”?. Dù trẻ ngoan, hay hiếu động, thì trách nhiệm đảm bảo môi trường lý tưởng cho trẻ, luôn thuộc về người lớn. Nhà, chỉ thực sự là nơi an toàn, khi chúng ta có kĩ năng nhận diện và xử lý các nguy cơ. Liệu cha mẹ đã biết cách nhận diện các nguy cơ này?

2 Các câu trả lời

hay nè trẻ còn nhỏ chưa tự ý thức được nên dù ở đâu cũng phải giám sát thì mới yên tâm

Hay