Cách chữa trẻ sơ sinh bị đầy bụng

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng là tình trạng rất thường gặp và cũng khiến các mẹ lo lắng không ít. Nhưng các bé quá nhỏ để có thể dùng thuốc, vậy thì làm cách nào để mẹ giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn? Vì sao trẻ sơ sinh bị đầy bụng? Theo các bác sĩ nhi khoa, chứng đầy hơi, đầy bụng ở trẻ sơ sinh đến từ các nguyên nhân chủ quan và khách quan, bao gồm: Trẻ không tiêu hóa được chất đạm có trong sữa mẹ (hoặc sữa công thức) Cơ thể trẻ không dung nạp đường lactose có trong sữa mẹ (hoặc sữa công thức), theo đó, lactose không được tiêu hóa sẽ bị vi khuẩn lên men tạo khí gây đầy bụng. Chế độ ăn uống của mẹ cho con bú không phù hợp. Mẹ ăn gì, con ăn đó điều này không chỉ đúng trong thời gian mẹ mang thai mà còn cả trong 6 tháng đầu đời của trẻ, vì vậy, nếu mẹ ăn nhiều các thực phẩm gây đầy bụng như các loại đậu, bắp cải, yến mạch, súp lơ, cam, đào, lê, bơ, mận… cũng có thể khiến trẻ bị khó tiêu, đầy bụng. Trẻ mắc các bệnh lý về đường tiêu hóa như trào ngược dạ dày, táo bón, tiêu chảy… Ngoài ra, tình trạng đầy hơi, đầy bụng của trẻ còn được xác định do trẻ dùng kháng sinh kéo dài (trên 14 ngày) hoặc do mẹ sử dụng dụng cụ cho trẻ ăn sữa không đảm bảo vệ sinh… Cách chữa đầy bụng cho trẻ sơ sinh như thế nào? Nếu nguyên nhân trẻ bị đầy bụng đến từ chế độ ăn, mẹ cần điều chỉnh cho phù hợp, loại bỏ hoặc hạn chế các thức ăn gây đầy bụng. Nếu trẻ mắc các bệnh lý về đường tiêu hóa, mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để xác định đúng bệnh và xử trí kịp thời. Bên cạnh đó, mẹ có thể áp dụng cách chữa đầy bụng cho trẻ sơ sinh dưới đây: Cách 1: Massage cho trẻ Đây được xem là cách chữa đầy bụng cho trẻ sơ sinh hiệu quả. Các bước thực hiện như sau: Mẹ trải một tấm khăn sạch trên giường và đặt bé nằm trong tư thế ngửa Dùng các đầu ngón tay nhẹ nhàng xoa tròn bụng trẻ thuận chiều kim đồng hồ theo hướng từ trong ra ngoài (Mẹ có thể dùng dầu massage để giúp bé thư giãn và giảm ma sát cho da) Thực hiện liên tục từ 8 - 10 lần khi bé vừa thức dậy hoặc khi bụng đói, không nên massage sau khi bé vừa bú sữa xong. Cách 2: Giúp trẻ xì hơi Đặt trẻ nằm ngửa trên giường và thực hiện động tác “đạp xe” đạp, cách này cũng được cho là có tác dụng giúp bé đưa hơi từ dạ dày ra ngoài hiệu quả. Cách 3: Cho trẻ ợ hơi sau khi bú Mẹ không nên đặt trẻ nằm xuống giường ngay sau khi bú xong, cần giúp bé ợ hơi bằng cách bế vác bé lên vai (hoặc đặt bé ngồi/nằm sấp lên đùi…) và dùng tay vỗ nhẹ vào lưng cho đến khi bé ợ. Cách này giúp đẩy lượng khí dư thừa trong dạ dày trẻ ra ngoài, từ đó làm giảm tình trạng đầy hơi, đầy bụng ở trẻ sơ sinh Ngoài các cách chữa đầy bụng cho trẻ sơ sinh nêu trên, các chuyên gia cũng chia sẻ thêm một số lời khuyên giúp mẹ phòng tránh tình trạng đầy bụng ở trẻ. Đó là, chú ý đến tư thế cho trẻ búng đúng (tránh trẻ nuốt phải khí thừa khi bú), chườm ấm bụng, bổ men vi sinh… Trường hợp đã áp dụng các cách trên nhưng vẫn không xử trí được tình trạng đầy bụng, bố mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để tìm nguyên nhân chính xác và điều trị kịp thời.

Cách chữa trẻ sơ sinh bị đầy bụng
20 Các câu trả lời

ai chỉ minhg cách massa vơi. xoay theo kim đồng hồ. thì dc. từ trong ra ngoài là sao ạ

hay và hữu ích quá mom

c.on m đã chia sẽ

rất hữu ích ạ

Hữu ích quá

Hữu ích ạ

hữu ích ạ

Hữu ích ạ

tt hữu ích

rất hay ạ