‘Mách mẹ cách nhận biết các dấu hiệu khi bà bầu chuyển dạ sắp sinh’!!

Thực tế là rất khó xác định thời điểm chính xác bạn sẽ chuyển dạ là khi nào để có thể chuẩn bị mọi thứ cho cuộc vượt cạn. Song mẹ đừng quá lo lắng, vào giai đoạn cuối của thai kỳ sẽ xuất hiện những các dấu hiệu sắp sinh thật sự cho bạn biết bé yêu sẵn sàng chào đời. Chuyển dạ sinh đủ tháng khi tuổi thai từ 38 – 42 tuần (trung bình 40 tuần sẽ là ngày sinh dự kiến), khi đó thai nhi đã trưởng thành và có khả năng sống độc lập khỏe mạnh ngoài tử cung. Sinh non khi tuổi thai từ 23 – 37 tuần, thai nhi có thể sống được. Sinh già tháng khi tuổi thai ≥ 42 tuần. Sau đây là 10 dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh dễ nhận thấy nhất, mời các mom tham khảo: 1.Sa bụng, bụng bầu tụt xuống: Vào giai đoạn cuối thai kỳ, thai nhi sẽ dịch chuyển dần vào khu vực khung xương chậu để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ. Hiện tượng này có thể xảy ra trước một vài tuần hoặc vài giờ trước khi bạn chuyển dạ thực sự. Đây cũng là một trong những dấu hiệu sắp sinh con so (con đầu) dễ nhận thấy nhất. Khi dấu hiệu này xuất hiện, bạn có thể sẽ cảm thấy dễ thở hơn vì thai nhi không còn chèn ép phổi. Thế nhưng, thai nhi tụt xuống khung chậu sẽ gây áp lực lên cổ tử cung và đè lên bàng quang, khiến bạn muốn đi tiểu nhiều hơn. 2.Cơn gò tử cung: Các cơn co thắt sinh lý Braxton Hicks hay dấu hiệu sắp sinh giả. Trong khi đó, các cơn co thắt là dấu hiệu đẻ con thật sự sẽ mạnh, đau khiến bạn khó chịu và không giảm dù bạn đã thay đổi tư thế. Tần suất các cơn co diễn ra liên tục và đều đặn hơn, khoảng 5 – 7 phút sẽ có một cơn co kéo dài từ 30 giây đến 1 phút. Vì vậy, sẽ không quá khó để bạn có thể phân biệt giữa co thắt sinh lý với co thắt chuyển dạ. Tần suất các cơn gò tử cung diễn ra mạnh và liên tục có thể khiến bạn run rẩy dù không cảm thấy lạnh. 3.Dịch nhầy cổ tử cung thay đổi: Vào khoảng tuần 37 – 40 trong thai kỳ, bạn sẽ thấy âm đạo tiết ra nhiều dịch hơn, nhớt hơn. Đây là hiện tượng bong nút nhầy cổ tử cung, khi nút nhầy có tác dụng bịt kín cổ tử cung để ngăn ngừa viêm nhiễm đã bong ra nhằm “dọn đường” cho bé yêu chào đời. Dịch nhầy có thể có màu trong suốt, sậm màu hoặc màu hồng hoặc có một ít máu. 4.Cổ tử cung giãn nở là dấu hiệu sắp sinh: Khi bạn đi khám thai định kỳ, bác sĩ có thể đo lường, theo dõi độ giãn và mỏng của cổ tử cung thông qua việc thăm khám âm đạo. Đây gần như là một trong những dấp hiệu sắp sinh chính xác. 5.Tiêu chảy: Khi đã sắp đến ngày dự sinh, tiêu chảy có thể là dấu hiệu cho thấy bạn nên chuẩn bị chào đón bé yêu chào đời. Điều này thường khiến bạn mệt mỏi vì mất nước nhưng đừng quá lo lắng vì đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể. Trong quá trình chuyển dạ, bạn cũng có thể muốn đi vệ sinh. Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là hãy uống nhiều nước để tránh mất nước. Nếu tình trạng tiêu chảy quá nghiêm trọng, bạn nên đi khám để bác sĩ có những chỉ định y khoa thích hợp. 6.Giảm cân hoặc ngừng tăng cân: Vào cuối thai kỳ, cân nặng của bạn thường ổn định hoặc thậm chí có thể sụt cân. Điều này là bình thường, bạn không cần lo lắng vì sẽ không ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do lượng nước ối giảm đi và chuẩn bị cho bé ra đời. 7.Mệt mỏi và muốn ngủ nhiều hơn: Mệt mỏi và muốn ngủ nhiều hơn cũng là một dấu hiệu sắp sinh. Bụng bầu ngày càng to, gây chèn ép bàng quang khiến bạn phải đi tiểu đêm thường xuyên nên khó có thể ngủ yên giấc mỗi đêm. Ngược lại, ở giai đoạn này có không ít bà mẹ bỗng trở nên hoạt bát, nhanh nhẹn một cách khác thường và thích dọn dẹp nhà cửa và chuẩn bị đồ đi sinh hơn. Đây cũng có thể xem là một dấu hiệu sắp sinh khi bản năng làm mẹ của bạn trỗi dậy và bạn muốn chuẩn bị tốt nhất để chào đón bé yêu của mình. 8.Bị chuột rút và đau lưng nhiều hơn: Khi sắp sinh em bé, bạn có thể sẽ cảm thấy những cơn chuột rút xuất hiện thường xuyên hơn. Đồng thời, tình trạng đau mỏi vùng lưng hoặc hai bên háng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. 9.Giãn khớp: Các khớp xương trở nên linh hoạt hơn để giúp khung xương chậu mở rộng và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển dạ. 10.Vỡ ối: Tùy mỗi người mà lượng nước ối có thể chảy ra nhiều hay ít, chảy thành dòng hay nhỏ từng giọt. Nước ối thông thường trong lợn cợn trắng đục hoặc có màu vàng nhạt. Mẹ cũng nên đặc biệt thận trọng hơn nếu bị vỡ ối non trước tuần 37 của thai kỳ. Ngoài ra, nếu có các dấu hiệu sắp sinh sau, bạn hãy đến bệnh viện càng sớm càng tốt: Gặp phải các dấu hiệu sinh non như các cơn co thắt xuất hiện trước tuần thứ 37, chảy máu âm đạo, tiết dịch âm đạo bất thường, đau bụng, đau vùng xương chậu hoặc đau lưng. Vỡ ối hoặc rò rỉ nước ối. Hãy báo ngay cho bác sĩ nếu nước ối có màu vàng nâu hoặc màu xanh lục vì đây là dấu hiệu của phân su. Bạn cũng nên gọi cho bác sĩ nếu nước ối có màu máu. Bạn cảm thấy em bé trong bụng hoạt động ít hơn thường ngày. Chảy máu âm đạo, bụng rất đau và đau liên tục hoặc bị sốt. Bạn bị đau đầu nặng và kéo dài, thay đổi thị lực, đau ở vùng bụng trên, bị sưng hoặc gặp bất kỳ triệu chứng khác của tiền sản giật.

‘Mách mẹ cách nhận biết các dấu hiệu khi bà bầu chuyển dạ sắp sinh’!!
5 Các câu trả lời

Tuyệt vời quá mom ơi

cảm ơn m chia sẻ

hữu ích

Hữu ích