SAU 1 TUỔI SỮA TƯƠI vs SCT ? Nên chọn cái nào ?

Sau 1 tuổi các mẹ nên cân nhắc việc chuyển hết sang sữa tươi nhé . Nếu ở mốc 12 hoặc 13 tháng , con ăn tốt , ăn ổn định ngày 3 bữa thì nên chuyển sang sữa tươi và bổ sung 4 bữa 1 ngày . Nếu con các mẹ ăn chưa ăn tốt thì phải nhanh chóng giúp con học được kỹ năng nhai, ăn thô, chế độ ăn uống khoa học ( vì giai đoạn 12-18 vẫn còn là giai đoạn vàng để khởi động cơ hàm để nhai và tập nhai cho bé , qua độ tuổi này rồi việc tập nhai và việc nhau sẽ trở lên khó khăn hơn rất nhiều ) để chuyển dần sang sữa tươi và ăn càng sớm càng tốt. TẠI SAO NÊN CHUYỂN SANG SỮA TƯƠI ?? Lý do số 1: Về mặt chức năng của cơ thế Sau 1 tuổi hệ tiêu hóa, bài tiết hấp thụ của con các bạn đã hoàn thiện đủ để hấp thụ được đủ chất dinh dưỡng từ việc ăn thức ăn cho cơ thể . Đã có chức năng thì nên sử dụng thường xuyên để chức năng đó nhạy bén hơn , thành thục hơn phục vụ cho nhu cầu cơ thể 1 cách tốt hơn ( cũng như người lớn thôi chúng ta ăn để hấp thụ chất dinh dưỡng duy trì cuộc sống cho nên người lớn ai chả ăn , chứ có ai ôm cái bình sữa hoặc uống sữa cả ngày không ? ) Lý do số 2: ăn và sữa tươi là sự kết hợp hoàn hảo nhất giúp bé phát triển chứ không phải sct . Ăn thì ăn nhiều loại đạm , nhiều loại rau , nhiều loại tinh bột khác nhau giúp bé lấy đủ và rất đa dạng chất dinh dưỡng từ thực phẩm , tạo nguồn dinh dưỡng cần thiết để tăng trưởng và phát triển não bộ cho bé. Kết hợp thêm sữa tươi , cụ thể ở đây là sữa tươi thanh trùng giúp bé hấp thụ được canxi và vitamin để tăng chiều cao . Trên thực tế nếu bạn muốn con cao không phải cứ cho ăn những thứ có canxi thôi là cơ thể hấp thụ được đâu nhé. Canxi để hấp thụ tốt cần phải kết hợp bổ sung thực phẩm có canxi và vitamin K2 hoặc canxi kết hợp với Vitamin D thì hấp thụ mới nhiều nhất và tốt nhất được còn không bổ sung canxi vào sẽ bị đào thảo bớt ra bằng nước tiểu. Trong sữa tươi thanh trùng có canxi và Vitamin D nên nó giúp con bạn hấp thụ canxi nhiều nhất giúp tăng trưởng chiều cao tốt hơn là như vậy đó. Nói túm lại chế độ ăn khoa học + bổ sung sữa tươi hàng ngày bao đủ chất không thiếu gì . Lý do số 3: Sữa công thức nếu uống quá nhiều sau 1 tuổi sẽ gây thiếu chất và béo phì. Nếu bạn đang cho con uống 1 lượng lớn sữa ct 1 ngày bạn sẽ thấy : Ờ , con nhà mình cũng tăng cân tốt, trông phộp phạp người ổn đấy chứ đâu đến nỗi nào tuy nhiên trên thực tế bé có thể béo phì nhưng dễ thiếu chất. Sự béo phì thể hiện ở việc nhìn con phổng phao , phộp phạp nhưng lượng cơ bắp con rất ít. So sánh 1 em bé sau 1 tuổi tập trung lấy dinh dưỡng từ ăn và 1 em bé chỉ lấy dinh dưỡng chủ yếu uống sữa chúng ta sẽ thấy ngay. Em bé nào ăn tốt sẽ có xu hướng người roi roi gọn gàng ,cơ bắp săn chắc, vận động nhanh nhẹn . Với các em bé uống nhiều sữa có thể nói nhìn em mũm mĩm gần giống như kiểu các em bé bụ sữa trước 1 tuổi í , chân tay to nhưng lượng cơ bắp thì ít , và đương nhiên cơ bắp ít nó ảnh hưởng đến sức dai bền và lượng vận động của con. So sánh 1 cách đơn giản thế này thôi , nếu cứ tập trung vào sữa thì bé chỉ được hấp thụ dinh dưỡng chỉ ở trong sữa thôi , còn nếu ăn tốt nguồn dinh dưỡng của bé đa dạng phong phú hơn rất nhiều . Nói đơn giản cùng 1 loại đạm nhưng đạm ăn từ thịt lơn khác 1 chút với đạm bò , đạm từ cá sẽ khác 1 chút với đạm từ thịt , rau thì rau có màu đạm vàng xanh đỏ khác dinh dưỡng với rau nhạt màu, nhóm tinh bột cùng là nhóm tinh bột thôi nhưng dinh dưỡng từ yến mạch khác với dinh dưỡng từ gạo , bánh mỳ cũng sẽ khác cơm . Phân tích trên đây để cho các mẹ thấy nếu tập cho con ăn tốt và chuyển sang ăn uống sau 1 tuổi thì các bé sẽ hấp thụ được đa dạng dinh dưỡng tới nhường nào và tốt cho cơ thể của các bé tới nhường nào. GỬI CÁC MẸ CỨ THÍCH CHO CON ÔM KHƯ KHƯ CÁI BÌNH SỮA CÔNG THỨC CHO CON UỐNG THẬT NHIỀU SAU 1 TUỔI Lý do cơ bản nhất mà các phản bác việc chuyển sang ăn + uống sữa tươi là Sữa công thức nhiều chất hơn , đễ hấp thụ hơn và thức ăn hệ tiêu hóa chưa hấp thụ được dinh dưỡng từ ăn uống và sữa tươi làm gì nhiều chất dinh dưỡng đâu -> suy nghĩ này chỉ phù hợp cho các bé dưới 1 tuổi thôi nha . Còn trên 1 tuổi dinh dưỡng cần cho cơ thể và chức năng hệ tiêu hóa bài tiết hấp thụ đã phát triển nên nhu cầu về nguồn dinh dưỡng của bé hoàn toàn khác so với trước 1 tuồi. Ai bảo là sữa tươi không có nhiều chất dinh dưỡng ?? Nếu 100 ml sct chữa 67 kcal , thì 100 ml sữa tươi thanh trùng cũng chưa 66 kcal đó ,sau 1 tuổi bé có đủ khả năng để hấp thụ lượng kcal này từ sữa tươi. Còn hệ tiêu hóa không hấp thụ được đủ chất dinh dưỡng ?? thực tế không hấp thụ được thật hay mẹ chỉ nói biện hộ cho việc con ăn quá kém , không thể đẩy ăn lên để lấy chất dinh dưỡng nên đành tiếp tục cho ăn sữa công thức nhiều để lấy chất dinh dưỡng ? Quan điểm cá nhân của mình nếu con ăn kém thì mẹ nên thừa nhận thực tế nhìn nhận lại để chỉnh sửa việc ăn uống của con, giúp con nhanh chóng ăn thô tốt , điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho phù hơp để con nhanh chóng ăn tốt lấy chất dinh dưỡng thì bé không những ăn uống khoa học , tốt hơn vui vẻ hơn mà còn tăng cân ổn định hơn ,tốt cho hiện tại và tương lai của bé, tốt cho cả mặt phát triển ngôn ngữ và phát âm của con nữa. Còn Mẹ ngồi đó đổ tội cho hệ tiêu hóa của con còn kém chưa hấp thụ được rồi sữa tươi không có chất rồi cứ cho uống rõ nhiều sữa công thức để cầm cự thì có được lâu nhất cũng chỉ tới khi con bạn 3 tuổi thôi , còn mấy vấn đề ăn kém, ăn thô kém ,ăn uống không vui vẻ thì sẽ chẳng bao giờ được cải thiện.. Nuôi con như nào? Sau 1 tuổi bổ sung theo chế độ dinh dưỡng nào là quyền lựa chọn của các mẹ vì mẹ có quyền lựa chọn và chịu trách nhiệm cho sự lựa chọn đó nên không ai can thiệp làm gì! Không biết kiến thức và thông tin nuôi con chuẩn chỉnh không phải là cái tội , chỉ là do các mẹ chưa may mắn được biết tới thôi. Đã sai rồi thì vẫn còn cơ hội để sửa , sai chỗ nào thừa nhận chỗ đó rồi mình sữa dần dần từ từ thì sẽ có trai ngọt sẽ tới. Con ăn kém thì học cách mà luyện tập giúp con ăn tốt hơn , ăn uống vui vẻ hơn ,học về chế độ dinh dưỡng để điều chỉnh chế độ ăn uống cho khoa học rồi trái ngọt con ăn uống vui vẻ , ăn tốt, tăng cân ổn định sẽ sớm đến với các mẹ thôi . Còn cứ ngồi đó đổ lỗi cho cái nọ , đổ tội cho cái kia, không hành động gì thì kết quả sẽ không bao giờ thay đổi cho với hiện tại THÂN GỬI CÁC MẸ ĐANG BĂN KHOĂN MỐC NÀO NÊN CHUYỂN SANG SỮA TƯƠI HOẶC TIẾP TỤC BỔ SUNG SỮA CÔNG THỨC THÌ CHO LƯỢNG BAO NHIÊU LÀ VỪA ? 1. Mốc chuyển sữa tươi sau 1 tuổi : có thể 12 tháng , 13 tháng ,14 tháng cũng được. với điều kiện con các bạn ăn ổn định ngày 3 bữa rồi nha . Mẹ đổi dần dần từ sữa công thức sang sữa tươi và bắt đầu nên tập sang uống sữa tươi và bổ sung thêm nước bằng cốc uống bình thường . Với bé 12-24 tháng ngày uống tầm 200-300 ml sữa tươi cũng đc ,uống nhiều hơn cũng không sao nhưng 1 ngày uống không quá 450 ml sữa tươi . có thể uống vào bữa ăn hoặc ngoài bữa ăn , nếu trong bữa ăn có thực phẩm chứa sắt như các lọai thịt đỏ thì không nên dùng sữa trong bữa ăn nhé. 1 chú ý nữa là sữa tươi ở đây nên chọn loại thanh trùng mới nhiều chất dinh dưỡng giàu vitamin và canxi các mẹ nhé. Bỏ trong tủ mát ra nếu lạnh quá các mẹ có thể quay lò vi sóng 20 giây cho bớt lạnh rồi cho uống . Nếu con uống chưa quen chưa thích thì mẹ có thể trộn với bột đậu tương cho uống hoặc trộn với sữa tươi ít đường khi con uống quen rồi giảm dần sữa tươi ít đường đi chuyển hẳn sang sữa không đường 100%. Sữa tươi khác sct ở chỗ nó không ngọt nên không làm con bạn no lâu,không ảnh hưởng mấy tới nhu cầu ăn của con trong các bữa ăn nên mình linh động thời gian uống sữa thoải mái . 2. Nếu sau 1 tuổi con bạn ăn kém vẫn còn phụ thuộc vào sct thì 1 ngày cho uống không quá 400 ml + chế độ ăn 4 bữa , uống nhiều hơn sẽ làm cho con ăn kém không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể . Nếu con ăn kém thì nhanh chóng luyện tập kỹ năng ăn uống , giúp bé ăn uống vui vẻ cân bằng chế độ dinh dưỡng để nhanh chóng chuyển sang sữa tươi + ăn sẽ tốt hơn vì ăn + 400 sct sẽ không giúp con bạn phát triển chiều cao bằng ăn +sữa tươi đâu nhé. Sữa công thức sau 1 tuổi tránh uống vào ban tối trước khi đi ngủ vì nó ảnh hưởng tới chất và lượng của bữa ăn tốt và sáng của con dễ làm con bạn thiếu hụt dinh dưỡng. Nếu cho uống thì khuyến khích uống vào 2 bữa phụ lúc 9-10 giờ sáng và 15 giờ chiều. 3. Cho uống sữa tươi thì dùng sữa tươi thanh trùng là tốt nhất. sữa tiệt trung để nhiệt độ ngoài đc nên nó tiện và nhiều mẹ dùng nhưng nó không nhiều canxi , vitamin và chất dinh dưỡng đâu nha. Sữa thanh trùng ngày uống 200-300 ml sau 1-2 tháng mẹ thấy chiều cao của con cải thiện rõ luôn . Còn nếu chiều cao không hề cải thiện xem lại nguồn sữa mình cho con uống , xem có đang nhầm lẫn giữa thanh trùng với sữa tiệt trùng không nhé. Tất nhiên là có điều kiện mua được thanh trùng cho con uống là tốt nhất , còn nếu không mua được đành dùng sữa tiệt trùng thôi các mẹ. SAU 1 NÊN THẦN THÁNH CHẾ ĐỘ ĂN CHỨ KHÔNG PHẢI SỮA ! Con ăn kém, không tăng cân ,không ăn thô được , ăn uống không vui vẻ hoàn toàn có thể cải thiện được mà cải thiện càng sớm càng dễ và chỉ có thể chữa duy nhất bằng việc cải thiện kỹ năng ăn uống và chế độ dinh dưỡng thôi nha các mẹ . Nguồn NGUYỄN THỊ MIỆN

7 Các câu trả lời

hữu ích nha mom.. em k biết cái này nhưng con em k chịu bú bình nữa.. em cho bé uống sữa tươi lúc đc 12 tháng..🥰🥰 cũng hay bị nói là sữa tươi làm gì có chất.. em cũng kệ vì con em chịu uống là đc..😅

em k cho con uống sữa tươi. bé nhà em 12th15d r. em chỉ cho uống sct và kèm sữa hộp pha sẵn.

hữu ích nè mom

Hữu ích quá m

Like

hay