Chia sẽ kinh nghiệm về thai máy

Các mẹ có kinh nghiệm gì trong việc đếm các cú đạp của thai nhi hay nhận ra những bất thường trong viêc thai nhi đạp không? Chia sẻ cho đội ngũ theAsianparent với! 10 mẹ có chia sẻ hay nhất sẽ được tặng ngay 100 điểm vào tài khoản và được đăng kinh nghiệm trong bài viết của TAP đó! TAP sẽ ưu tiên các câu trả lời rút từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân, không sao chép trên mạng. Thời gian kết thúc: 23h59p, ngày 10/10/2020 #ProjectSidekicks #TAPSidekicks #BreaktheSilence

18 Các câu trả lời

Thai kỳ là cả một quá trình gian nan vất vã của những bà mẹ, tuy nhiên từ những niềm vui khi thực hiện “thiên chức” làm mẹ, đã đánh bay đi tất cã những mệt nhọc. Sau bao ngày trông mong, chờ đợi…thế là kinh kỳ trễ một tuần,…2 tuần…Thật bất ngờ, đã 2 vạch! Thế là bố nhẹ nhàng chở mẹ đi khám. Bs bảo đã có tim thai, 5 tuần rồi, niềm vui khôn tả. Tình yêu ở bố bắt đầu được nhân 2, một cho mẹ và 1 cho con. Dần dần mẹ bắt đầu có những cảm nhận thay đổi, những biểu hiện của ốm nghén đã bắt đầu. Tuần thứ 10 nhanh chóng đến, những cú đạp, cú nhào đã có nhưng rất nhẹ và khó cảm nhận. Và bắt đầu mạnh dần, nhiều dần theo thời gian. Tuần thứ 20, thai bắt đầu đạp mạnh và theo một chu kỳ gần như là cố định. Ngày mẹ phải làm việc, vận động nhiều…thai rất ít đạp, có lẻ con đang ngủ ngon giống như mẹ ầu ơ…đưa võng cho con ngủ ngoan. Đêm đến… là giờ của con, khi đạp trái, khi đạp phải, khi dùng tay thụi vào bụng mẹ…Bố mẹ càng nói chuyện thì con càng đạp mạnh hơn, chắc là con vui và khỏe. Hàng ngày cứ thế, tối đến là bố lại áp tai vào bụng mẹ để theo dõi những cú đạp của con, trò chuyện cùng con. Tuần thứ 30, con bắt đầu đạp ít đi, nhưng bố mẹ hiểu vì chỗ nằm của con đã chật dần rồi thì làm sao có thể đạp được nhiều nửa, nhưng những cơn gò lại thường xuyên hơn, có khi làm méo luôn cái bụng của mẹ hay nhô cao một chỗ bằng quả quýt vậy  . Tuần thứ 39 đến…, hồi hộp, trông chờ chuột con bé bỏng chỉ còn đếm bằng ngày. 39 tuần 6 ngày, giữa khuya trong một lúc hiếu động con đã đạp bung “nút nhầy” thế là cấp tốc bố đưa mẹ nhập viện ngay, không bao lâu sau. Khi đồng hồ vừa điểm 10 giờ 00, tiếng khóc đầu tiên của con vang lên….Đánh dấu sự xuất hiện Mickey của bố mẹ trên trái đất này, cô công chúa đáng yêu và rất ngoan của bố mẹ.

Vào khoảng tuần thứ 20 là mình có thể cảm nhận rõ con máy trong bụng, khi đó mình có tìm hiểu về những chuyển động của con trong bụng kết hợp thêm tư vấn của bác sĩ để theo dõi thai kỳ khỏe mạnh. Mỗi ngày khi mình thức dậy mình đều gọi con dậy, trò chuyện với con, dùng những ngón tay gõ nhẹ lên bụng để gọi con thì con đều có phản ứng, sau đó là những chuyển động vươn vai, cuộn tròn để báo hiệu cho mẹ biết là con vẫn khỏe mạnh, đồng thời làm như vậy sẽ rèn cho con thói quen đúng giờ. Có khi mình dậy muộn hơn chút là con đã dậy rồi đạp bụng mẹ làm mẹ cũng ko ngủ được. Mỗi khi ăn uống hay chuẩn bị đi đâu mình đều nói với con để con có thể cảm nhận cùng với mẹ Tối đi ngủ thì ba mẹ đều chúc con ngủ ngon và con cũng phản ứng lại những lời chúc đó. Khi nào con máy quá nhiều trên 3 tiếng liên tục thì phải đi viện liền lập tức để theo dõi. Ngoài ra sẽ có những ngày con máy ít hơn mọi lần nhưng ko sao, chỉ cần trên 4lần mỗi ngày là vẫn ổn.

4y ago

mom ơi cho bé nhà mình xin 1 like + 1 sticker với nha. cảm ơn mom 😘 https://community.theasianparent.com/booth/1123682?d=android&ct=b&share=true https://community.theasianparent.com/booth/1123674?d=android&ct=b&share=true

Kinh nghiệm đếm cú đạp của con mình, mình cảm nhận được con đạp từ tuần thứ 22w, những cảm nhận đầu đời về con trong bụng mẹ. Mỗi ngày sau mỗi bữa ăn no ( sang, trua, toi) là mình nằm nghỉ ngơi để bắt đầu đếm cú đạp của con, thường thì mình nằm ngửa cho dễ cảm nhận, nếu khó chịu thì có thể nằm nghiêng bên trái hoặc phải, mình cho tay lên bụng và bắt đầu đếm cú đạp, trong vòng 1 tiếng mà mình đếm đủ 10 cú đạp, cử động, không tính gò cứng bụng là m biết thai nhi vẫn khẻo mạnh, nếu trong vòng 1 tiếng không đếm đủ thì thêm 1 tiếng thành 2 tiếng. Nếu nằm ngửa k cam nhận dc thì nằm nghiêng xoay vì có thể bé yêu đang ngủ, nếu trong vòng 2 tiếng k cảm nhận đủ 10 cử động thì m đi lại và ăn 1 chút gì ngọt rồi lại đếm trong vòng 4 tiếng, còn nếu k thấy con cử động thì phải đi kiểm tra ngay. nếu các m không có thời gian thì sau mỗi bứax ăn thì trong vòng 30 phút đếm được 4 cử động là thai nhi cũng vẫn kheoe mạnh đó,

Trước khi đếm số lần thai máy, mk đi tiểu để làm trống bàng quang , nằm thư giãn và đặt tay lên bụng để đếm số cử động của thai nhi. mk đi tiểu để bàng quang trống trước khi đếm số lần thai máy. Đặt tay lên bụng để cảm nhận những cử động của thai. Đếm số lần thai máy cử động trong vòng một giờ. Bé khỏe mạnh khi có ít nhất 4 đợt cử động trong 1 giờ. Nếu có ít hơn 4 đợt cử động thai, mk sẽ nằm nghỉ và đếm cử động thai trong 1 giờ tiếp theo hoặc đếm trong 2 giờ. Nếu trong 2 giờ tiếp theo, có ít hơn 10 cử động thai, mk sẽ bảo ck đưa đến ngay cơ sở y tế để theo dõi .Từ tuần thứ 28 của thai kỳ, nếu sau 2 giờ theo dõi, thai nhi cử động dưới 10 lần. Mk hay nằm nghiêng trái và tiếp tục theo dõi trong 2 giờ nữa. Nếu vẫn dưới 10 lần, mk sẽ đi kiểm tra ngay

mẹ cảm nhận rõ nhất từ tuần 29 trở đi trong bụng mẹ còn làm đủ trò duỗi tay , duỗi chân,lộn mèo ,nấc cục...đạp mẹ đau thiệt đau mẹ biết con sau này rất hiếu động và con khám phá trong bụng mẹ .Để sau này ra ngoài con dễ thích nghi. Con đó ,lì lắm nhe....có hôm ko đạp làm mẹ lo ,mẹ uống nước lạnh ,ăn bánh ngọt , nói chuyện và mở nhạc,đổi tư thế con mới ngoan ngoãn đạp 1 cú cho mẹ an tâm. Mẹ vì con mà tập ngủ bên trái suốt thai kì để mẹ cung cấp đủ oxi cho con.có hôm mẹ giật mình nữa đêm mẹ nằm ngửa mẹ lo sợ cho con trai có sao ko.mẹ lại nằm nghiêng trái và con lớn dần trong bụng mẹ đạp đau cả sườn trái và sườn phải mẹ phải đi khám để kiểm tra sức khỏe cho con.

4y ago

mom ơi cho bé nhà mình xin 1 like + 1 sticker với nha. cảm ơn mom 😘 https://community.theasianparent.com/booth/1123682?d=android&ct=b&share=true

Theo dõi thai nhi đạp rất quan trọng đó các mom. Mỗi khi thai nhi đạp bất thường là mình lo sốt vó rùi 😂 Trường hợp 1 đó là thai nhi đạp liên tục_》cái này khoảng 1, 2 ngày thấy đạp nhiều quá là mình đi khám liền vì con đạp là khỏe mạnh nhưng cũng cảnh báo tình trạng thiếu oxy ở thai nhi á.hjx. Thứ 2 là thai nhi đạp ít đi, cái này mình cũng lo sốt vó_》 vì thai nhi có thể đang gặp vấn đề gì đó bất ổn hoặc suy thai, nên đi khám liền cho an tâm. hj. 😁 siêu âm xong mà nghe bác sĩ bảo em bé vẫn ổn, khỏe là nhẹ cả người.hjj.🥰 Chúc các mẹ bầu luôn có sức khỏe tốt và nhớ theo dõi cử động thai nhi nhé.

4y ago

mom ơi cho bé nhà mình xin 1 like + 1 sticker với nha. cảm ơn mom 😘 https://community.theasianparent.com/booth/1123682?d=android&ct=b&share=true

con mình đạp cả ngày. có khi liên tục 4h đồng hồ. mình thật sự ko bik con nó ngủ lúc nào. đạp nhiu mạnh. mình sợ lắm. nhưng bs nói bé mình khỏe bt ổn. nên h mình chịu. thôi cố vắng vậy

Cảm ơn các mom đã tham gia. Mom nào có câu trả lời hữu ích đều nhận được điểm trong hôm nay hết nhé ^^

4y ago

đã công chưa add

ồ, app có tính năng này hay quá mà mình mới biết á

Post reply imageGIF
4y ago

Bé mình đang tham gia cuộc thi ảnh, nếu ko phiền thì nhờ mom ghé link https://community.theasianparent.com/booth/1120441?d=android&ct=b&share=true cho bé 1 like giúp mình nhé ❤️. Cảm ơn mom nhiều ạ 🥰

đếm sáng sớm , sau ăn, và truok khi ngủ