‼️ ĐỪNG ÉP CON “NÍN NGAY!KHÔNG ĐƯỢC KHÓC”

“Con nín ngay, không được khóc nữa” “Không, mẹ sẽ không ôm con nếu con cứ khóc thế này” 🌺 Chắc hẳn, một trong những điều làm ba mẹ bối rối và mất bình tĩnh nhất đó là khi con khóc. Những lúc ấy, ba mẹ thường dùng nhiều cách để trẻ ngừng khóc nhanh nhất, và câu cửa miệng hay thốt ra là “Không được khóc”. Bởi lẽ, đối với ba mẹ, bé khóc là yếu đuối, nhạy cảm, thích làm nũng, đem lại phiền phức, khiến ba mẹ xấu hổ trước mặt người khác... Con sẽ không trưởng thành được nếu “đụng tí là khóc thế này”. Họ cần dạy con phải mạnh mẽ, tuy nhiên mạnh mẽ không có nghĩa là không được rơi nước mắt, ba mẹ à! 🌺 Bởi vì: 🍀 Trẻ khóc là để giải tỏa cảm xúc 🍀 Trẻ khóc là hoàn toàn bình thường, đó là một phản ứng sinh lý bản năng của con người. Khi vừa mới sinh ra, trẻ đã bắt đầu sự sống bằng tiếng khóc. Bé khóc để thể hiện cảm xúc sợ hãi khi rời cơ thể mẹ. Lớn lên, trẻ cũng sẽ dùng tiếng khóc để diễn đạt cảm xúc, suy nghĩ và nhu cầu của mình, vì sự hạn chế về ngôn ngữ. Ví dụ, khi bất an, đói, mệt, buồn, bất mãn,... 🍀 Vì vậy, ngăn con “Không được khóc” là kìm nén cảm xúc của con 🍀 Khi không được khóc, nghĩa là không được giải tỏa cảm xúc, trẻ sẽ dần tìm cách kìm nén lại và rồi cũng sẽ không bộc lộ cảm xúc thật trước mặt ba mẹ nữa. Con giữ mọi tâm tư trong lòng, kể cả những điều tiêu cực, việc đó gây nên cảm giác sợ hãi, lo lắng, tổn thương, và trẻ có xu hướng làm tổn thương người khác vì con không được cảm nhận sự thấu hiểu từ chính ba mẹ của mình cho nên trẻ khó có khả năng để lắng nghe và đồng cảm. 🌺 Ba mẹ xử lý thế nào khi con khóc? 🍀 Khi con khóc, ba mẹ không nên giục trẻ “Không được khóc” kèm với vô số điều kiện sau đó, mà hãy bình tĩnh, ở bên con, chấp nhận cảm xúc của con. Có thể hỏi lý do con khóc là gì, tạo cơ hội để trẻ bày tỏ hết suy nghĩ và cảm xúc của mình, từ đó, ba mẹ hướng dẫn con đón nhận cảm xúc đó và tìm cách xử lý đúng đắn. Có thể đáp ứng yêu cầu của trẻ khi điều đó là hợp lý. Nếu chưa hợp lý, ba mẹ hãy kiên nhẫn giải thích để trẻ hiểu vấn đề đó đúng sai như thế nào. Phương pháp này không những giúp trẻ thể hiện cảm xúc của mình, gần gũi với ba mẹ hơn, mà còn rèn cho con khả năng diễn đạt ngôn ngữ cũng như biết lắng nghe và an ủi, động viên người khác. 🍀 Dù là con trai hay con gái, ba mẹ nên cho con quyền được khóc và bày tỏ tâm tư, cảm nhận của bản thân, cũng như cho phép con được giải tỏa cảm xúc của mình một cách hợp lý, và hãy thấu hiểu con, dạy dỗ con với tấm lòng giàu tình yêu thương, thấu hiểu, đúng mực và khôn ngoan. Nhờ đó, con sẽ cảm thấy an toàn, bình yên, được yêu thương, hạnh phúc và tự tin là chính con, cũng như biết đồng cảm và sẻ chia cùng người khác với một trái tim ấm áp; và hơn thế con còn được rèn luyện tâm lý vững vàng cùng với cách nhìn thấu đáo để có thể vượt qua thử thách mai sau. ---------------------------- Nguồn: st

14 Các câu trả lời

con mình khóc, mình còn bồi thêm "con khóc à, khóc tiếp đi con", con lại khóc to hơn nên lại vỗ vỗ vào vai cái trấn an "big girls dont cry nha, con của mẹ phải là nữ cường chứ ko dc là bánh bèo vô dụng nha". 1 hồi sau "con hết khóc chưa? hết khóc rồi thì thôi, chơi tiếp đi". 🤣

3y ago

trời con mk ms hơn 4 tháng mà khóc thét lên tím mặt mày luôn,khóc khiếp mà mk để khóc vậy hồi tự nín

oh, con t mà khóc thì : khóc bé quá, mẹ nghe không rõ. khóc nhỏ vậy ai nghe tiếng hả con mất công khóc, con khóc to, rõ ràng lên mẹ xem nào sau đó, chỉ vài giây sau sẽ tự nín à, khóc xong rồi. Vậy mẹ con mình nói chuyện nhé Và bài hát của mẹ bắt đầu từ lúc đó 😂

Con m hay khóc Ăn vạ nên m cứ nhìn thui là biết mẹ k ý kiến vậy là cười luôn. Nhưng cứ có bố với ôba thì thui rồi bà cứ đánh chừa cái này cái kia, rồi thương thế... Nó còn khóc to hơn nữa

con tui khóc tui làm.mặt xấu là nó nó nín hà. bữa nào khó chịu tui mới vỗ vỗ . còn bữa nào nhõng nhẽo tui để cho khóc , khóc nhiều quá mới vỗ 🤣

nhưng khóc nhiều và dai hơn thì cần dùng cách để bé quên đi để bé đỡ mệt và k bị mất sức

thật sự mình sợ con khóc lắm

3y ago

con mình nó khác mom ạ, con mình có kiểu khóc di truyền của bố nó khóc k nín được là sợ như người ngất xỉu luôn

hay lắm ạ

oh thê à

😅

😍