Khoa học hay dân gian?

Chăm con theo khoa học hay chăm con theo dân gian? Thật ra với mình khi chăm 2 con nhỏ thì không có ranh giới rạch ròi giữa khoa học với dân gian. Ở mỗi trường hợp mình tin điều nào là tốt cho con mình thì mình làm. Nên mình hay gọi là chăm con theo cách của mẹ. Nhưng nhìn chung thì có vẻ mình áp dụng nhiều kiến thức của thời hiện tại hơn là của ông bà xưa. Mình đọc sách về cách chăm con ốm, tích lũy kinh nghiệm qua những lần con ốm để rồi mỗi lần con ốm là mình theo dõi, thăm khám bác sĩ, không bài xích kháng sinh nhưng cũng không lạm dụng kháng sinh. Con ngứa ngáy mẫn đỏ, mình để những bài thuốc tắm lá dân gian qua 1 bên, mình ưu tiên thăm khám bác sĩ. Thật ra không phải tự nhiên mà những bài tắm dân gian đó có thể lưu truyền đến hiện tại. Có lý do của nó hết. Nó có công dụng đó, nhưng có thể chậm. Và trong những chất từ lá tắm giúp bé khỏi ngứa thì còn có những chất khác nữa, có thể tác dụng phụ mà mình không biết được. Rồi phải sơ chế kỹ lưỡng để tránh bé đã ngứa lại thêm bị nhiễm trùng da. Ngày xưa khi khoa học chưa phát triển, khi chưa thể chiết xuất được các chất điều trị thì ông bà mình cũng áp dụng bài dân gian và nuôi bao nhiêu đứa con lớn mạnh. Nhưng nay khoa học phát triển rồi, đã chiết xuất được đúng các chất cần để điều trị, loại bỏ các chất không cần thiết, hạn chế tình trạng tác dụng phụ. Mình vẫn áp dụng dân gian cho con như mật ong pha gừng làm ấm cổ họng. Kể cả nhưng niềm tin tâm linh như treo xương rồng cho con đỡ giật mình. Mình tự tin có thể xử lý những trường hợp nhẹ nhàng của con, cả của chồng như ho, sổ mũi không nhiễm khuẩn, tiêu chảy...bằng khoa học, bằng dân gian từ việc tích lũy kinh nghiệm sau những lần con bệnh. Đó là mình gọi "chăm con theo cách của mẹ". #chiase #chamcon

1 Trả lời

Đúng r mom ạ. Mình đều mong muốn những j tốt đẹp nhất thì dành cho con mà