NHỮNG DẤU HIỆU THIẾU CANXI Ở TRẺ VÀ PHƯƠNG PHÁP BỔ SUNG CANXI ĐÚNG CÁCH CHO TRẺ

Canxi là một khoáng chất rất cần thiết cho trẻ sơ sinh. Ngay từ lúc còn là thai nhi, canxi có vai trò kiến tạo xương và phát triển cân nặng. Khi chào đời, trẻ sơ sinh bị cắt nguồn canxi từ mẹ do đó phải bổ sung đủ canxi để trẻ phát triển xương và chiều cao. Để bổ sung canxi cho trẻ hợp lý và đúng cách, các mẹ hãy tham khảo ý kiến tư vấn của các chuyên gia, bác sỹ phòng khám dinh dưỡng 70 Nguyễn Chí Thanh nhé. 1. Dấu hiệu trẻ thiếu canxi • Trẻ quấy khóc, ngủ không ngon giấc, khi ngủ hay giật mình. Trẻ có cơn khóc thét kéo dài, co cứng toàn thân, đỏ và tím mặt, khóc kéo dài vài giờ hoặc suốt đêm. • Bé hay vặn mình, ọc sữa. • Ra nhiều mồ hôi, nhất là khi ngủ. • Tóc rụng thành đường hình vành khăn sau gáy. • Hay có những cơn co thắt thanh quản gây khó thở, nấc cụt, ọc sữa. • Trẻ bị còi xương nặng do thiếu canxi thì thóp chậm liền, đầu bẹt, lồng ngực dô ức gà, trán cao, có bướu, chân vòng kiềng hoặc chữ bát, chậm mọc răng, chậm phát triển kỹ năng vận động, hay đau nhức chân tay. 2. Nguyên nhân khiến trẻ thiếu canxi • Thiếu chế độ tắm nắng nên thiếu vitamin D gây tụt canxi trong máu. • Do trẻ thiểu năng tuyến giáp trạng. • Chế độ dinh dưỡng của bé chưa hợp lý (ăn quá nhiều tinh bột, thiếu dầu mỡ...). • Do mẹ mắc bệnh tiểu đường hoặc nhiễm độc thai nghén… • Do bé bị ngạt, thiếu oxy trong máu trong quá trình sinh. 3. Phòng và điều trị cho trẻ thiếu canxi • Trường hợp thiếu canxi nhẹ, bác sĩ cho uống canxi, vitamin D cho tới khi lượng canxi trong cơ thể bé đạt mức cân bằng. • Đảm bảo nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. • Tắm nắng hàng ngày 10-15 phút (trước 9h sáng). Khi tắm nắng cần để lộ tay,chân, ngực, bụng của bé trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. • Bữa ăn hàng ngày của mẹ bổ sung thêm thực phẩm giàu canxi: tôm, cua, rau xanh, sữa chua… • Khi trẻ bắt đầu ăn bổ sung cần ưu tiên thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và canxi. 4. Nhu cầu canxi của trẻ Theo tổ chức y tế thế giới (WHO), nhu cầu canxi theo độ tuổi như sau: • Trẻ dưới 6 tháng tuổi: 300mg/ngày. • Trẻ từ 7 – 12 tháng: 400mg/ngày. • Trẻ từ 1 – 3 tuổi: 500mg/ngày. • Trẻ từ 4 – 6 tuổi: 600 mg/ngày. • Trẻ từ 7 – 9 tuổi: 700mg/ngày. • Trẻ 11 tuổi: 1000mg/ngày. • Trẻ trên 11 tuổi: 1.200mg/ngày. Lưu ý: bên cạnh bổ sung canxi, mẹ cũng nên cho bé bổ sung vitamin D bằng cách tắm nắng hay qua thực phẩm như lòng đỏ trứng, cá hồi, dầu cá, sữa, sữa chua… 5. Các loại thực phẩm giàu canxi • Hải sản: tôm, cua, sò, cá,… • Rau tươi: bắp cải, rau diếp, cần tây, cải xoăn,… • Sữa chua: cung cấp cho bé canxi và vitamin D, để giúp bé hấp thụ tối đa lượng canxi trong sữa chua các mẹ nên cho bé ăn trước khi đi ngủ vì sau 12h đêm hàm lượng canxi trong cơ thể xuống thấp. Đây là lúc thích hợp để hấp thụ canxi nhanh nhất. 6. Chế độ dinh dưỡng của trẻ • Bữa sáng: Cho trẻ ăn loại ngũ cốc, luôn có sữa tươi. • Đăng ký cho con vào danh sách uống sữa ở lớp. • Khuyến khích trẻ vào mùa hè ăn kem, uống sữa ướp lạnh có thêm cacao, trái cây (dâu, cam). Trời lạnh, cho bé uống cacao nóng với bánh quy giòn mặn có tăng cường canxi. • Cho trẻ ăn pho mai, sữa chua vào bữa phụ. • Giải khát: uống nước cam, quýt. • Rau xanh: rau muống, bó xôi, bông cải xanh. • Uống sữa đều đặn (kể cả thay nước trong bữa ăn) 7. Lưu ý khi bổ sung canxi cho trẻ • Uống canxi vào buổi sáng hoặc trưa (không uống sau 2h chiều). • Uống trong hoặc sau ăn, tuyệt đối không uống khi đói, nếu đang dùng kháng sinh thì nên uống cách sau 2 tiếng. • Nên bổ sung canxi vào mùa đông, vì mùa đông ít nắng nên trẻ thường bị thiếu hụt canxi.

NHỮNG DẤU HIỆU THIẾU CANXI Ở TRẺ VÀ PHƯƠNG PHÁP BỔ SUNG CANXI ĐÚNG CÁCH CHO TRẺ
10 Các câu trả lời

phải bổ sung canxi nhiều cho con thôi

2y ago

cân đối chứ dư canxi cũng mệt

thông tin hữu ích

Thông tin bổ ích

cực kì hay nè

hữu ích ạ

hữu ích nè

Hữu ích

hữu ích

Hữu ích

quá hay