Thắc mắc: Vì sao có bé bú mẹ hoàn toàn nhưng không tăng cân

Nhiều mẹ thắc mắc liệu có phải do sữa mẹ không đủ dưỡng chất hay không mà bé bú mẹ không cứng cáp và lớn nhanh như những em bé cùng trang lứa khác? Các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến cáo các mẹ tốt nhất nên nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Nếu điều kiện cho phép thì cho bé bú đến năm 2 tuổi hoặc đến lúc nào mẹ thấy phù hợp thì có thể cai sữa cho bé. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá cũng như có nhiều kháng thể tốt cho bé, giúp bé thích nghi hơn môi trường sống bên ngoài tử cung mẹ. Nhưng cũng có một số mẹ thắc mắc là vì sao bé bú mẹ nhưng có bé lại bụ bẫm khỏe mạnh, có bé bú mẹ hoàn toàn nhưng không tăng cân hay cứng cáp như bạn bè cùng trang lứa của mình. Có sự khác biệt nào ở đây, có phải sữa mẹ không đủ dưỡng chất cho bé hay không? Sự phát triển khác nhau của các bé Trước tiên các mẹ biết rằng việc bé bú mẹ hoàn toàn nhưng mỗi em bé đều có một cột mốc phát triển khác nhau. Nên việc đánh giá một em bé phát triển tốt theo tiêu chí như chiều cao, cân nặng, mọc răng, phát triển các kỹ năng vận động… thì đều mang tính tương đối mà thôi. Chẳng hạn như nếu một em bé bú mẹ nhưng không bụ bẫm, vóc dáng chỉ roi roi nhưng ăn ngủ và chơi đùa bình thường thì cũng không thể đánh giá là bé không cứng cáp hay là chậm phát triển được. Cũng vậy, các mốc phát triển cũng có sự chênh lệch. Như việc có bé mọc răng từ 4 tháng tuổi còn có bé thì 6 tháng mới mọc. Có bé thì 12 tháng sẽ biết đi nhưng cũng có bé đến 15 tháng mới có thể đi được. Những sự khác biệt này là bình thường và không liên quan đến việc bé bú mẹ hoàn toàn mà không cứng cáp hay khỏe mạnh như nhiều mẹ lầm tưởng. Ngoài ra, một số mẹ còn hiểu lầm khái niệm sữa nóng và sữa mát. Các mẹ cho rằng sữa nóng sẽ khiến bé chậm lớn, còi cọc còn sữa mát thì sẽ nuôi dưỡng bé tốt hơn. Hiện vẫn không có bằng chứng khoa học nào chứng minh quan niệm sữa nóng – sữa mát là đúng. Do đó các mẹ đừng tự tạo áp lực hay căng thẳng cho mình nhé. Vì sao bé bú mẹ không bụ bẫm? Việc bé bú mẹ tùy thuộc vào sự hấp thu và chuyển hóa các dưỡng chất mà em bé nhận được từ sữa mẹ. Bên cạnh đó, còn có một số yếu tố có thể tác động tới sự phát triển, cứng cáp của em bé. Cụ thể như: Bé được tắm nắng thường xuyên để hấp thu vitamin D hay không? Nếu như bé bú mẹ để nạp thêm canxi và chất dinh dưỡng nhưng thiếu vitamin D thì cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Cha mẹ có tạo điều kiện để bé vận động cơ thể hay không? Cần tạo cho bé đủ không gian để vận động, có thời gian nằm sấp trong ngày để rèn luyện cơ cổ và tay, không để bé nằm cả ngày hay giới hạn bé trong cũi, trên giường… Việc bé có ngủ đủ giấc hay không vì việc ngủ đủ giấc, ngủ đúng giờ sẽ giúp hormone tăng trưởng tiết ra đầy đủ, giúp bé phát triển khỏe mạnh hơn. Hai khung giờ mà hormone tăng trưởng tiết ra là 11h đêm và 5-7 giờ sáng. Mẹ có ăn uống đủ chất hay không. Vì những gì mẹ ăn vào cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ để bé bú. Trên đây là những lưu ý về việc bé bú mẹ với sự phát triển của bé, hy vọng có thể giúp ích cho mẹ trong quá trình chăm sóc bé nhé. Xem thêm: - Kinh nghiệm ở cữ sau sinh mổ: http://bitly.ws/BwVI - Trở ngại khi mang thai tuổi 40: http://bitly.ws/BGjN

Thắc mắc: Vì sao có bé bú mẹ hoàn toàn nhưng không tăng cân
20 Các câu trả lời

Bé nhà mk bú mẹ tháng tăng được 700 g mong con tăng thêm cân nữa cho khỏe

2w ago

e cũng vậy mong con tăng mà hết cách rồi

vợ mùnh từ tháng thứ 2 là bắt đầu gầy đi. hoan toàn bú sữa mẹ

Hữu ích ạ vậy mà các bà cứ bảo sữa nóng sữa mát

Bé njaf m bú mẹ hoàn toàn mà chỉ roi roi k mập

Mẹ thì béo ị ra. Chán ơi là chán

hữu ích

mm m6huyv5t ythclyl8mp@ nghi

cảm ơn mom đã chia sẻ

thông tin bổ ích